กลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ร้องบิ๊กตู่ระงับการอนุญาตระเบิดหินเขาแรดหน้า

วันที่ 17 พ.ย. 2562 เวลา 21:20 น.
กลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ร้องบิ๊กตู่ระงับการอนุญาตระเบิดหินเขาแรดหน้า
กาญจนบุรี-ปธ.กลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ วอนนายกฯไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนต่อสัมปทานบัตรเหมืองแร่ ไม่อนุญาตให้ระเบิดหิน ระเบิดภูเขาเทือกเขาแรดหน้าศาลากลาง

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.นางภินันทน์ โชติรสเศรณี ประธานกลุ่มสตรีกาญจนบุรีและประธานกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ เปิดเผยว่า ตนได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เมื่อการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2562 ที่กาญจนบุรี เพื่อขอให้ช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเมืองอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่

ทั้งนี้ อยากวิงวอนให้สั่งการแต่ละกระทรวงที่เกี่ยวข้องไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนต่อสัมปทานบัตรเหมืองแร่ ไม่อนุญาตให้ระเบิดหิน ระเบิดภูเขาเทือกเขาแรด ตั้งแต่หน้าเมือง หน้าศาลากลางจังหวัด ถึงอ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ในคราวที่นายฯมาเยือนจ.กาญจนบุรี ก็ได้ดำเนินการให้โรงงานกระดาษ แห่งแรกของประเทศไทย คืนสู่ชุมชน เป็นของท้องถิ่น เป็นของประเทศ สร้างความดีใจและปลาบปลื้มให้กับคนเมืองกาญจน์ กับคนไทยทั้งประเทศ

อย่างไรก็ตาม หลายสิบปีที่ผ่านไป พวกชาวชุมชนดั้งเดิมบ้านเรือนหนาแน่นขยายครอบครัวกันมากขึ้น พยายามอดทนรับผลกระทบ จากการระเบิดหิน เขาแรด มาตลอด เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ต้องอดทนมองกลุ่มฝุ่นพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า ตามกระแสลมพัดกระจายไปทั่วเมือง ชาวบ้านต้องหายใจเอาฝุ่นหินเข้าสู่ปอด ทำลายสุขภาพ ต้องทนเจ็บป่วยตลอดมา

"จึงขอนายกฯได้โปรดสั่งการให้ผู้ใต้บังคำบัญชาที่มีหน้าที่พิจารณา ต้องไม่อนุญาตให้ผู้ขอทุกรายต่ออายุ หรือขอประทานบัตร ขอทำเหมืองแร่ ระเบิดหิน เขาแรดอีกต่อไป พร้อมทั้งสั่งการให้ผู้ประกอบการฟื้นฟู พื้นที่เทือกเขา ภูเขาที่ได้ระเบิดไปแล้ว และขนย้ายทรัพย์สินออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ประกอบการยึดถือครอบครองพื้นที่บนภูเขา พื้นที่เชิงเขา รวมถึงพื้นที่ราบตีนเขาเป็นของส่วนตน หรือส่วนบุคคลอีกต่อไป" นางภินันทน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้ส่งหนังสือร้องเรียนไปทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผวจ.กาญจนบุรี ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเมื่อวันที่ 10 เม.ย.62 ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 7 เดือน จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด