ลานตากข้าวกลางคิวยาว! ชาวขอนแก่นยังนำมาตากกลางถนน

วันที่ 15 พ.ย. 2562 เวลา 11:40 น.
ลานตากข้าวกลางคิวยาว! ชาวขอนแก่นยังนำมาตากกลางถนน
ขอนแก่น-ชาวบ้านยังคง ตากข้าวบนถนน หลัง ลานตากข้าวกลางของชุมชน คิวยาว ขณะที่ตำรวจเตือนตากข้าวบนถนนผิดกฎหมาย โทษปรับ 500 บาท

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 พ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการเก็บเกี่ยวผลผลิตของเกษตรกรเนื่องจากเข้าสู่ช่วงการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ฤดูกาลผลิตประจำปี 2562 แล้ว โดยพบว่าตลอดทั้งเส้นทางจาก อ.เมือง อ.น้ำพอง อ.กระนวน ชาวบ้านยังคงนำข้าวเปลือกมาตากแดด อยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บ้านโคกท่า  ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งพื้นที่ตากข้าวกลางของชุมชนคือวัดประจำหมู่บ้านนั้นมีพื้นที่ไม่เพียงพอให้ตากข้าว ชาวบ้านจึงจำเป็นต้องนำมาตากบนถนน แต่เลือกตากเฉพาะเลนใน จะได้ไม่กีดขวางการจราจร โดยมีการนำกรวยยางและวัตถุมาตั้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ทราบด้วย

เช่นเดียวกันกับที่บริเวณลานวัดสว่าง บ้านห้วยโจด ม.3 ต.ห้วยโจด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ที่เกษตรกรพากันนำข้าวเปลือกมาตากแดด โดยแต่ละรายจะแบ่งแยกข้าวของตัวเอง ช่วยกันตาก ช่วยกันเกลี่ย และช่วยกันเข้าเวรยาม ป้องกันการถูกลักขโมยข้าวเปลือก

นายเหลา แก้วพวง อายุ 82 ปี มรรคทายกวัดฯ บอกว่า   ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาตากแดดในบริเวณวัด จนเต็มพื้นที่ ประมาณ15-20 วัน ไปจนถึงสิ้นฤดูเก็บเกี่ยว  ซึ่งแต่ละรายจะตากประมาณ 3 วัน เมื่อแห้งแล้วต้องรีบเก็บออก เพราะมีชาวบ้าน รอคิวตากข้าวอีกมาก  ฉะนั้นรายไหนแห้งแล้วให้รีบเก็บออกทันที เพื่อให้รายอื่นได้นำข้าวมาตากเช่นกัน ขณะที่นางสำลี คำมูล อายุ 66 ปี ชาวบ้าน บ.ห้วยโจด  กล่าวว่า  ยังไม่เคยเห็นชาวบ้านห้วยโจด ตากข้าวบนถนน เพราะชาวทุกคนรู้ว่า ถนนคือที่สัญจรไปมาของรถ จึงไม่มีใครนำข้าวเปลือกไปตากให้กีดขวางการจราจร  อีกทั้งในหมู่บ้านก็มีจุดศูนย์กลางให้ชาวบ้านตากข้าวคือ ลานวัด และสถานลานปูนใน กศน.ตำบล ส่วนตัวเองขอตากในที่บ้าน แม้ว่าจะใช้เวลาหลายวันกว่าข้าวเปลือกจะแห้งก็ตาม เพราะตากในบริเวณบ้าน ตากง่าย เก็บง่าย รักษาง่าย และไม่กลัวว่าจะถูกลักขโมยด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช ผกก.สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น กล่าวว่า  ช่วงนี้ชาวนากำลังเก็บเกี่ยวข้าว ในพื้นที่ สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น รับผิดชอบ 9 ตำบล 99 หมู่บ้าน ก็ได้ขอความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ในพื้นที่ ประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนช่วยกันระมัดระวังทรัพย์สินของตัวเอง รวมถึงการเตือนในเรื่องของการตากข้าวเปลือกบนท้องถนน  แจ้งให้ชาวบ้านรู้ว่า ใครตากข้าวเปลือกบนท้องถนนจะมีความผิด ตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ. 2522  ห้ามผู้ใดวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใด กีดขวางการจราจร  จะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

“ตำรวจมีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบมาเรื่อยๆ ว่าการตากข้าวเปลือกบนถนนนั้น มีความผิด ซึ่งเมื่อพบชาวบ้านตากข้าวเปลือกบนถนนในระยะนี้ เราก็จะว่ากล่าวตักเตือน ให้คำแนะนำ หาที่ตากในพื้นที่ชุมชนให้ ทั้งในวัด โรงเรียน หรือตามสถานที่ต่างๆที่ไม่ใช่ท้องถนน ซึ่งชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี”

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต