posttoday

จบมหากาพย์ รถตู้แย่งผู้โดยสารพัทยาใต้ ให้จอดรับส่งได้เฉพาะหมวด"48 ต."

13 พฤศจิกายน 2562

พัทยา-จบมหากาพย์ปัญหารถตู้สาธารณะแย่งรับ-ส่งผู้โดยสารท่าเรือพัทยาใต้ให้เฉพาะ"48 ต."จอดได้เพียงหมวดเดียวเท่านั้น

พัทยา-จบมหากาพย์ปัญหารถตู้สาธารณะแย่งรับ-ส่งผู้โดยสารท่าเรือพัทยาใต้ให้เฉพาะ"48 ต."จอดได้เพียงหมวดเดียวเท่านั้น

กรณีที่มีการนำภาพถ่ายของกลุ่มโชเฟอร์รถตู้โดยสารสาธารณะจากหลายบริษัทฯ นำรถเข้ามาจอดในพื้นที่ห้ามซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งเมืองพัทยาที่ห้ามจอดแช่เป็นเวลานาน อีกทั้งยังมีปัญหาแย่งลูกค้ากันเองจนเกิดภาพของการก่อเหตุทะเลาะวิวาท สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเมืองพัทยา ที่ผ่านมาเมืองพัทยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยไม่อนุญาตให้มีการจัดตั้งโต๊ะจำหน่ายตั๋วโดยสารและยืนเรียกลูกค้า บริเวณศาลาท่าเทียบเรือโดยเด็ดขาด และห้ามไม่ให้มีการจอดแช่รับ-ส่งผู้โดยสารแต่อย่างใด ทำได้เพียงเข้ามารับ-ส่งผู้โดยสารที่บริเวณหน้าศาลาท่าเทียบเรือได้อย่างเดียว พร้อมจัดระเบียบทาสีตีเส้น เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกให้ประชานและนักท่องเที่ยว แต่ปัญหาดังกล่าวยังไม่ยุติ

จบมหากาพย์ รถตู้แย่งผู้โดยสารพัทยาใต้ ให้จอดรับส่งได้เฉพาะหมวด\"48 ต.\"

ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหารถตู้โดยสารสาธารณะอย่างเป็นรูปธรรมอีกครั้ง โดย มี นายชวัฒน์ เทพทัพ ปลัดอำเภอบางละมุง นายมนัส รุ่งปิ่น นักวิทยาการขนส่งชำนาญการพิเศษ สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี ตัวแทนตำรวจ สภ.เมืองพัทยา บริษัทขนส่งจำกัด และตัวแทนผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะจำนวน 3 องค์กร เข้าร่วม

จบมหากาพย์ รถตู้แย่งผู้โดยสารพัทยาใต้ ให้จอดรับส่งได้เฉพาะหมวด\"48 ต.\"

ผลการหารือที่ประชุมมีมติ ไม่มีการอะลุ่มอล่วยให้กับผู้ที่วิ่งรถนอกเส้นทาง และจอดในที่ห้ามเด็ดขาด พื้นที่เมืองพัทยาปัจจุบันมีการอนุญาตให้เดินรถตู้สาธารณะที่รับส่งผู้โดยสารบริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ (บาลีฮาย) จำนวน 3 เส้นทาง คือสาย 48 หมวด ต.,สาย 48 หมวด จ. และ สาย 9905 (ต) ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีเพียงเส้นทางสัมปทาน สาย 48 หมวด ต. ช่วงกรุงเทพ (จตุจักร)-บูรพาวิถี -เมืองพัทยา ที่มีต้นทางการเดินรถจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) และไปสิ้นสุดเส้นทาง ที่สถานที่จอดรถโดยสารประจำทางเมืองพัทยา (พัทยาใต้) ที่สามารถเข้าไปรับ-ส่งผู้โดยสารบริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ได้เท่านั้น

จบมหากาพย์ รถตู้แย่งผู้โดยสารพัทยาใต้ ให้จอดรับส่งได้เฉพาะหมวด\"48 ต.\"

 

ขณะที่อีก 2 สายได้แก่ สาย 48 หมวด จ. ไม่ได้รับอนุญาต ให้จอด และรับ – ส่งผู้โดยสาร บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย รวมไปถึงสาย 9905 หมวด (ต) ที่ไม่อนุญาต ให้จอด และรับ – ส่ง ผู้โดย สาร บริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ เนื่องจากมีการระบุเส้นทางสัมปทานที่ชัดเจน เพียงแต่ที่ผ่านมาเป็นการผ่อนผันเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น รวมไปคำสั่งเด็ดขาดในเรื่องของการจอดรอผู้โดยสารเป็นเวลานาน การสั่งห้ามมิให้มีการจัดตั้งโต๊ะจำหน่ายตั๋วได้ในพื้นที่โดยรอบท่าเทียบเรือ รวมถึงการห้ามไม่ให้มีการจำหน่ายตั๋วรถโดยสารบนพื้นที่เกาะล้านโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ หากยังพบว่ามีการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของเมืองพัทยาและการท่องเที่ยวทั้งปัจจุบันและอนาคต