พาณิชย์สั่งจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ครั้งใหญ่ หวังปราบตัวแทนเถื่อนไถเงินชาวบ้าน

วันที่ 09 พ.ย. 2562 เวลา 13:11 น.
พาณิชย์สั่งจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ครั้งใหญ่ หวังปราบตัวแทนเถื่อนไถเงินชาวบ้าน
รมช.พาณิชย์เข้าเยี่ยมเยาวชนทำกระทงลายการ์ตูน ประกาศจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ครั้งใหญ่ หวังปราบตัวแทนเถื่อนข่มขู่ไถเงินชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 92 นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจเยาวชนหญิงอายุ 15 ปี ที่ถูกล่อซื้อลิขสิทธิ์จากการทำกระทงลายการ์ตูนที่ ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยเยาวชนหญิงได้มอบกระทงที่ทำขึ้นเองจากขนมปังข้าวโพด 2 ใบ ให้กับ รมช.พาณิชย์ ซึ่ง รมช.พาณิชย์ได้มอบเงินจำนวน 3,000 บาท ให้เพื่อเป็นการซื้อกระทง 2 ใบพร้อมบอกว่าจะนำไปลอยกระทงร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ในช่วงที่จัด ครม.สัญจรที่ จ.ราชบุรี ในวันที่ 11 พ.ย.นี้ด้วย

นายวีรศักดิ์ เปิดเผยว่า หลังได้รับทราบเหตุการณ์เยาวชนในจังหวัดนครราชสีมาถูกดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์กรณีทำกระทงการ์ตูนก็รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก จึงได้เดินทางมาปลอบขวัญและให้กำลังใจ เนื่องจากตนเองก็เป็นคนโคราชเช่นกัน จึงมาให้กำลังใจในฐานะชาวโคราชคนหนึ่งที่ไม่อาจเพิกเฉยเมื่อเห็นการถูกข่มขู่แสวงหาประโยชน์โดยอาศัยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กและเยาวชน

"ในฐานะที่ผมกำกับดูแลกรมทรัพย์สินทางปัญญา จะนำเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นกรณีศึกษาเพื่อนำไปสู่การจัดระเบียบไม่ให้ตัวแทนลิขสิทธิ์เถื่อนอาศัยช่องว่างทางกฎหมายไปข่มขู่คนทำมาหากินแบบไม่ถูกต้องอีกต่อไป โดยได้สั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาดึงสิ่งที่อยู่ในมุมมืดออกมาอยู่ในที่สว่าง เพราะประชาชนและเยาวชนทั่วไปที่ต้องการทำมาค้าขายควรจะได้รับรู้ว่าจะสามารถผลิตกระทงหรือสินค้าอื่นใด เป็นรูปการ์ตูนลายไหนได้หรือไม่ได้บ้าง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างเร่งรัดดำเนินการและจะประกาศแนวทางจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ รวมถึงสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับลิขสิทธิ์การ์ตูน เพื่อป้องกันการล่อให้กระทำความผิด โดยจะจัดให้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พ.ย.62"รมช.พาณิชย์กล่าว

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า เบื้องต้นก็ได้กำชับกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าจะต้องขอความร่วมมือและกำหนดมาตรการให้ผู้เกี่ยวข้องยึดแนวทางปฏิบัติโดยผู้รับมอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจช่วงต้องดำเนินการตามกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมายและคำนึงถึงความเป็นธรรม รวมทั้งขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจในการพิจารณาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะการตรวจสอบหนังสือมอบอำนาจของเจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ โดยอาศัยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ผลิตหรือผู้ค้า โดยเฉพาะรายที่เป็นเด็กหรือเยาวชน

นายวีรศักดิ์ ย้ำว่า ไม่อยากให้เด็กและเยาวชนหลายรายในหลายจังหวัดที่ถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันนี้หมดกำลังใจที่จะช่วยเหลือครอบครัวหารายได้พิเศษ อีกทั้งผู้ใหญ่อย่างเราๆก็มีหน้าที่ที่จะต้องช่วยกันสนับสนุนให้เด็กๆคิดประดิษฐ์กระทงการ์ตูนหรือผลงานสินค้าอื่นๆ ให้สามารถสร้างสรรค์รูปแบบหรือลวดลายการ์ตูนใหม่ๆได้อย่างเต็มที่