ทหารเขมรเสริมกำลังชายแดนคึกคักชาวบ้านแห่กลับประเทศตลาดโรงเกลือเงียบ

วันที่ 07 พ.ย. 2562 เวลา 21:33 น.
ทหารเขมรเสริมกำลังชายแดนคึกคักชาวบ้านแห่กลับประเทศตลาดโรงเกลือเงียบ
สระแก้ว-ทหารกัมพูชาเพิ่มกำลังมากขึ้นตามแนวชายแดนสระแก้ว ตลาดโรงเกลือเงียบเหงาชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศ แต่ยังไม่มีการปิดพรหมแดนตามข่าวลือ

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่ ในกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา อยู่ตรงข้ามกับตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว ได้รับข้อมูลว่า ในปอยเปตพบทหารกัมพูชา เดินเพ่นพ่านมากขึ้นกว่าเดิม และทางรัฐบาลได้ประกาศทั้งทางวิทยุ และโทรทัศน์ว่า ให้ประชาชนชาวกัมพูชาทำมาหากินตามปกติ ไม่ต้องกลัวอะไร อย่าตระหนกตกใจ ไม่มีการปิดพรมแดนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ประชาชนที่ทำมาหากินที่ฝั่งไทย ก็เข้าออกไปทำงานได้ตามปกติ และในวันที่ 9 พ.ย.ที่มีข่าวลือว่า จะปิดพรมแดนนั้น ทางรัฐบาลก็บอกว่า ไม่ได้ปิดแต่อย่างใด เพียงแต่บางคนที่เดินทางเข้ามาทำกินในตลาดโรงเกลือ บางคน อยากหยุดพักเอง ทางรัฐบาลไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด

สำหรับ ทางด้านฝั่งไทย ที่บริเวณ ตลาดโรงเกลือ พบว่า ชาวกัมพูชาได้เดินทางกลับประเทศกัมพูชามีจำนวนมาก ทำให้ตลาดโรงเกลือเงียบเหงา เนื่องจากขายสินค้าแทบไม่ได้เลย บางวันขายได้ 2-3 ชิ้น บางวันขายสินค้าไม่ได้เลย ในขณะที่ด่านจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ไทยก็ทำงานปกติ ส่วนคนกัมพูชาที่เดินทางโดยรถตู้ มาลงที่ชายแดนคลองลึก ก็ให้ผ่านออกไปประเทศกัมพูชา ไม่ต้องพักอยู่ในประเทศไทย

นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.สระแก้ว ให้สัมภาษณ์ว่า การตั้งด่านตรวจตามแนวชายแดนเป็นเรื่องปกติ เรื่องตั้งด่านช่วงนี้ก็เป็นเรื่องปกติ การตั้งด่านเพื่อดูแลความปลอดภัย และปัญหายาเสพติด เพียงแต่ว่าฝ่ายกัมพูชามีการตรวจเข้มขึ้น แต่ทางเราเตือนนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางเข้าไปยังกัมพูชา อาจมีการตรวจด่านที่เข้มขึ้น

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีการปิดพรหมแดนอย่างที่เป็นข่าว เพียงแต่มีการตรวจเข้มมากขึ้น เกี่ยวกับพาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทาง หรือสิ่งต้องห้ามของเขา รวมทั้งเข้มเรื่องการเข้าออก หรือมีคนที่น่าสงสัยก็ตรวจตรา ไม่มีอย่างอื่นผิดปกติ ยังไปมาหาสู่กันได้ ขอฝากประชาชนคนไทย ที่ข้ามไปฝั่งกัมพูชา อย่าไปวิพากษ์วิจารณ์เรื่องของเขา เราเข้าไปเที่ยวให้สนุกดีกว่า อย่ายุ่งเกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศเขา