ดีเดย์รื้อบ้านรุกริมแม่น้ำแควจัดระเบียบใหม่ให้เกิดความสวยงาม

วันที่ 07 พ.ย. 2562 เวลา 19:21 น.
ดีเดย์รื้อบ้านรุกริมแม่น้ำแควจัดระเบียบใหม่ให้เกิดความสวยงาม
กาญจนบุรี-ดีเดย์รื้อถอนบ้านสร้างรุกล้ำแม่น้ำแคว 60 ครัวเรือนพรุ่งนี้ เพื่อจัดระเบียบแพให้เกิดความสวยงาม รับ"บิ๊กตู่"มาประชุมครม.สัญจร

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้สั่งการให้ นายวิฑูรย์ สิรินุกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ลงพื้นที่เกาะรัตนกาญจน์ ต.ปากแพรก อ.เมืองเพื่อตรวจความพร้อมในการเตรียมรับ ครม.สัญจร ที่จะมาประชุมอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2562 ที่จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย.นี้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะมีกำหนดเดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการจัดระเบียบแพ และติดตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาเมืองเก่า โดยพัฒนาพื้นที่ราชพัสดุแปลงโรงงานกระดาษไทย ที่ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี

นายวิฑูรย์ สิรินุกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากวิถีชีวิตของราษฎรที่รุกล้ำอาศัยอยู่ในบริเวณริมแม่น้ำแควใหญ่ ประกอบกับมีผู้ประกอบการแพท่องเที่ยวได้นำแพท่องเที่ยวมาจอด เพื่อรับนักท่องเที่ยวบริเวณริมน้ำแควใหญ่อย่างหนาแน่น จนทำให้มองไม่เห็นสายน้ำและบดบังทัศนียภาพอันเป็นธรรมชาติที่สวยงาม

ทั้งนี้ หากสามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่รุกล้ำลำน้ำ และปัญหาผู้ประกอบการที่นำแพท่องเที่ยวมาจอดบดบังทัศนียภาพลำน้ำได้ จะทำให้จ.กาญจนบุรีสามารถพัฒนาพื้นที่บริเวณลำน้ำแควใหญ่ ให้เป็นแหล่งรองรับนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ เช่น การสร้างตลาดน้ำเพื่อสร้างรายได้ให้ราษฎร

นอกจากนี้ ยังสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับผู้ประกอบการแพ โดยกำหนดสถานที่จอดแพและมีจุดรับ – ส่งนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังสามารถฟื้นฟูระบบนิเวศน์บริเวณที่ที่ราษฎรรุกล้ำลำน้ำและบริเวณที่จอดแพปัจจุบัน ตลอดจนเป็นการเผยให้เห็นทัศนียภาพอันสวยงามตามธรรมชาติของการบรรจบกันของแม่น้ำทั้ง 3 สาย คือ แม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่ และแม่น้ำแม่กลอง

สำหรับ การก่อสร้างที่พักอาศัยมีลักษณะเป็นที่พักอาศัยอาคารชั้นเดียว จำนวน 6 คูหา คูหาละ 10 ห้อง รวม 60 ห้อง พร้อมทั้งจัดให้มีสาธารณูปโภค ก่อสร้างรั้วและถนน ให้แก่ราษฎรผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งการดำเนินตามโครงการดังกล่าวใช้วิธีดำเนินการเอง โดยงบประมาณที่ได้รับจะนำมาจัดซื้อวัสดุสำหรับการก่อสร้างที่พักอาศัย ส่วนเครื่องจักรและแรงงานในการก่อสร้าง ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ทุกภาคส่วนร่วมกันจนก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ในวันที่ 8 พ.ย.จะดีเดย์จัดระเบียบแม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่ และแม่น้ำแม่กลอง เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบสวยงาม โดยจะมีพิธีส่งมอบบ้าน 60 หลัง แก่ผู้ได้รับผลกระทบต่อไป