อุทาหรณ์! จำนำรถ นำเงินไปไถ่ถอน ไม่ได้คืน

วันที่ 07 พ.ย. 2562 เวลา 10:50 น.
อุทาหรณ์! จำนำรถ นำเงินไปไถ่ถอน ไม่ได้คืน
นครราชสีมา-เตือนภัยมิจฉาชีพ เจ้าของนำเงินไถ่ถอนกระบะที่จำนำไว้ แต่รถดันล่องหนโร่เข้าแจ้งความดำเนินคดี พบมีผู้เสียหายหลายราย

นายโยธิน ไคร้หมู อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 572 / 15 หมู่ที่ 5 ตำบลหนองระเวียง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง จ.นครราชสีมาว่า ได้นำรถปิกอัพยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง จำนำไว้กับ นายประสิทธิชัย นามรักษ์ อายุ 28 ปี ชาวตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ในราคา 3 หมื่นบาท ตกลงกันว่าจะไถ่ถอนรถคืนภายใน 1 เดือน หลังจากนั้นได้นำเงินสด จำนวน 3 หมื่นบาท พร้อมดอกเบี้ย ไปให้กับ นายประสิทธิชัย ฯ ผู้รับจำนำรถ เพื่อจะไถ่ถอนรถคืน แต่นายประสิทธิชัย อ้างว่า จะนำรถมาคืนให้ในภายหลัง กระทั่งเวลาผ่านไปนานหลายวัน นายประสิทธิชัยไม่ยอมนำรถมาให้จึงได้เข้าแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีที่ไม่ยอมส่งรถคืน

มูลเหตุที่นำรถไปจำนำเอาไว้เพราะมีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วน จำนวน 3 หมื่นบาท จึงนำรถไปจำนำไว้เพราะเห็นว่านายประสิทธิ์เป็นเพื่อนรุ่นน้อง และอาสาที่จะเอารถไปจำนำให้โดยไม่ต้องทำสัญญา และได้บอกว่า จะเอารถไปจอดเก็บรักษาไว้ในโกดังของนายทุนที่รับจำนำต่ออีกทีหนึ่ง จะไม่นำรถขับออกไปที่ไหน ก็หลงเชื่อยอมจำนำทั้งที่รถยังติดไฟแนนซ์จำนวน 202,000 บาท แต่เมื่อนำเงินไปไถ่ถอนรถคืน กลับไม่ได้รถมา อ้างว่า นายทุนไม่อยู่จึงขอเอาเงินไปให้กับนายทุนเอง แต่นายประสิทธิชัย ก็ไม่ยอมให้ไป ทำให้ผู้เสียหายคิดว่าถูกหลอกแน่ จึงได้เข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่รับจำนำรถของตนเอาไว้

ทั้งนี้ มีผู้เสียหายทั้งหมด 2 ราย ได้นำรถไปจำนำกับนายประสิทธิชัยแต่ไม่ได้รถคืน ต้องเดือนร้อนส่งงวดรถกับทางไฟแนนซ์ทั้งที่ไม่มีรถขี่จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมขบวนการรับจำนำรถมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว เพราะเชื่อว่า ยังคงมีผู้เสียหายหลงเชื่อนำรถไปจำนำกับนายประสิทธิชัย อีกหลายราย และอยากเตือนภัยสังคมไม่ควรนำรถไปจำนำกับกลุ่มนายทุนมืด เพราะจะถูกเชิดรถหนีเหมือนกรณีนี้.