สาว15ไม่รับคืนเงินค่าปรับลิขสิทธิ์กระทง จ่อฟ้องข้อหากรรโชกทรัพย์

วันที่ 05 พ.ย. 2562 เวลา 15:44 น.
สาว15ไม่รับคืนเงินค่าปรับลิขสิทธิ์กระทง จ่อฟ้องข้อหากรรโชกทรัพย์
นครราชสีมา - สาว 15 ปี ไม่ขอรับเงินค่าปรับลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูนคืน เตรียมฟ้องกลับคนล่อซื้อข้อหากรรโชกทรัพย์

ความคืบหน้า คดี สาว วัย 15 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากได้ประดิษฐ์กระทงติดรูปตัวการ์ตูนดังจำหน่าย นัดส่งที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม) ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา และนำไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเจรจาให้กระทั่งตกลงจ่ายค่าปรับไปที่ 5,000 บาท 

ล่าสุด ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนของเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนได้ติดต่อไปที่ทนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เพื่อขอนำเงิน 5,000 บาทคืนให้ผ่านทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา แต่ทราบว่าผู้ปกครองไม่ยอมรับเงินใดๆ เนื่องจากลักษณะพฤติกรรมของกลุ่มคนนี้คล้ายกับขบวนการมิจฉาชีพ และมีผู้ที่ถูกกลุ่มคนดังกล่าวล่อซื้อและจับมาเรียกเงินปรับค่าลิขสิทธิ์อยู่ 5-6 ราย บางรายถึงกับยินยอมจ่ายเงินให้ถึง 20,000 บาท เพื่อไม่ต้องการให้มีการฟ้องคดีละเมิดลิขสิทธิ์ เหมือนเป็นการกรรโชกทรัพย์ หลังจากนี้จะได้ประสานผู้เสียหายทั้งหมด มารวมตัวกันแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในการจับเรียกเงินค่าปรับครั้งนี้ต่อไป

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้รู้สึกเห็นใจน้องวัย 15 ปี เพราะมีความตั้งใจที่จะหาเงินรายได้เสริมช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง และไม่ได้มีการทำเป็นธุรกิจใหญ่โตอะไร ซึ่งหลังจากนี้ก็จะได้ประสานไปที่ผู้ปกครองเพื่อหาทางช่วยเหลือเยียวยาตามความเหมาะสม

ส่วนหากตัวแทนลิขสิทธิ์ จะติดต่อขอนำเงินค่าปรับ มามอบให้กับครอบครัวของน้องวัย 15 ปี ก็พร้อมที่จะเป็นตัวกลางให้ ขณะเดียวกันถ้าหากผู้ที่ถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งมีอยู่หลายราย หากจะมีการรวมตัวกันมาแจ้งความถูกกลุ่มบุคคลดังกล่าวกรรโชกทรัพย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมที่จะรับแจ้งความไว้ดำเนินคดีเช่นกัน