หนุ่มอบต.วิ่งจากปัตตานีถึงเชียงราย 4,200 กม.ระดมทุนช่วยเหลือรพ.ชุมชน

วันที่ 04 พ.ย. 2562 เวลา 15:12 น.
หนุ่มอบต.วิ่งจากปัตตานีถึงเชียงราย 4,200 กม.ระดมทุนช่วยเหลือรพ.ชุมชน
สงขลา-พนักงานขับรถเก็บขยะของอบต.สะกำ จ.ปัตตานี ออกวิ่งจากปัตตานีเป้าหมายสู่จ.เชียงรายผ่าน 55 จังหวัด รวม 4,200 กม.ระดมทุนช่วยเหลือรพ.ชุมชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.นายอับดุล สารีเต๊ะ อายุ 45 พนักงานขับรถเก็บขยะของอบต.สะกำ อ.มายอ จ.ปัตตานี เจ้าของฉายา “อับดุลนักวิ่ง 999 ” ออกวิ่งในโครงการน้ำใจไทย สู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วยโรงพยาบาลชุมชนเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน เพื่อระดมเงินบริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลชุมชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และอำเภอชายแดนจ.สงขลา โดยกำหนดวิ่งไปกลับจากกอ.มายอ จ.ปัตตานีจนถึง จ.เชียงราย ระยะทาง 4,200 กิโลเมตร ผ่าน 55 จังหวัด ใช้เวลาในการวิ่ง 2 เดือนกับ 10 วัน

ทั้งนี้ หลังจากที่เริ่มออกสตาร์ทจากหน้าที่ว่าการอำเภอมายอเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมาและในวันนี้ได้วิ่งถึง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาแล้ว โดยเป้าหมายจะวิ่งเข้าสู่พื้นที่ จ.สตูล ระยะทางในการวิ่งวันละประมาณ 60 กิโลเมตร โดยนำพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 10 ติดไว้เหนือศีรษะตลอดเวลาในการวิ่ง พร้อมกับกระเป๋าสัมภาระ1 ใบ และมี ด.ช.แวนุรดีน สนิ อายุ 15 ปี หลานชายคอยปั่นจักรยานตามหลัง และเป็นผู้ช่วยเพียงคนเดียวตลอดการวิ่ง

สำหรับ บรรยากาศในการวิ่งตลอดเส้นทางได้มีประชาชนที่ทราบถึงเป้าหมายในการวิ่งเพื่อการกุศลของนายอับดุล ได้มอบเงินบริจาครวมทั้งมอบอาหารและน้ำ เพื่อเป็นกำลังใจเป็นระยะ

นายอับดุล เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของโครงการน้ำใจไทยสู่จังหวัดชายแดนใต้ช่วยโรงพยาบาลชุมชน เพื่อระดมทุนเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลชุมชน หรือโรงพยาบาลขนาดเล็ก ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ และ 4 อำเภอชายแดนจ.สงขลา เนื่องจากเป็นองค์กรที่มีความใกล้ชิดกับชุมชนมากที่สุด เป็นประตูด่านแรกที่ประชาชนจะเข้ารับการบริการ

ทั้งนี้ หากโรงพยาบาลชุมชนสามารถพัฒนาศักยภาพในการรักษา ก็จะสามารถแบ่งเบาภาระให้กับโรงพยาบาลประจำจังหวัด หรือ โรงพยาบาลศูนย์ได้ เช่นโรงพยาบาลมายอ อ.มายอ ,โรงพยาบาลยะหริ่งอ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี,โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อ.นาทวี จ.สงขลา รวมถึงนำไปช่วยเหลือคนพิการและผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ และถวายเป็นพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 10

นายอับดุล กล่าวว่า การวิ่งมาราธอนทางไกลครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3 ในชีวิต โดยครั้งแรกเป็นการ “วิ่ง 999 กิโลเมตร สานใจใต้สู่กลางใจไทย ถวายรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ 9 ปัตตานี-กรุงเทพฯ” เมื่อเดือนพ.ย. ปี2559 ครั้งที่ 2 วิ่งไปกราบสักการะพระบรมศพฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2560

สำหรับ ผู้ที่ต้องการจะบริจาคเงินช่วยเหลือสามารถบริจาคโดยตรงให้กับนายอับดุล ตลอดเส้นทางที่วิ่งผ่าน หรือบัญชีธนาคาร “น้ำใจไทยสู่จังหวัดชายแดนใต้” ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) หมายเลขบัญชี 020166642275 บัญชีเดียวเท่านั้น