น้ำโขงช่วงนครพนมแห้งหนักสุดในรอบหลายปี กระทบวิถีชีวิตชาวบ้าน

วันที่ 04 พ.ย. 2562 เวลา 11:00 น.
น้ำโขงช่วงนครพนมแห้งหนักสุดในรอบหลายปี กระทบวิถีชีวิตชาวบ้าน
แม่น้ำโขงช่วงจังหวัดนครพนมแล้งหนักสุดในรอบหลายปี กระทบต่อวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำ จากปริมาณฝนน้อยและเขื่อนกั้นน้ำโขงในจีน

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.นครพนม ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างหนักเนื่องจากระดับน้ำโขงในพื้นที่ลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 1.50 เมตร ส่งผลให้แม่น้ำโขงบางจุดในพื้นที่ อ.เมืองนครพนม เกิดหาดทราย สันดอนทรายกลางแม่น้ำโขง เป็นพื้นที่กว้าง ซึ่งในปีนี้ระดับน้ำโขงแห้งขอดหนักสุด ในรอบหลายปี เนื่องจากปริมาณน้ำฝนสะสมต่ำกว่าทุกปี รวมทั้งผลกระทบจากเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงของประเทศจีน ทำให้ระดับน้ำโขงมีปริมาณต่ำกว่าทุกปี

ผลจากน้ำโขงแห้งขอดส่งผลกระทบการเดินเรือหาปลา ของชาวบ้าน รวมทั้งการทำเกษตรริมแม่น้ำที่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่าย ในการวางท่อสูบน้ำ ทำการเกษตรระยะทางไกลขึ้น

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ระบุว่า ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่ไม่เคยพบมาก่อน โดยในระยะยาวเสี่ยงกระทบอาชีพการเกษตร รวมไปถึงระบบนิเวศลุ่มน้ำโขง

เกษตรกรบ้านดอนนางหงส์ท่า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ระบุว่า ปีนี้เป็นปีที่น้ำโขงแห้งมากที่สุด ซึ่งปกติช่วงเดือนตุลาคมอย่างน้อยระดับน้ำโขงจะเหลือประมาณ 1-2 เมตร แต่ปีนี้ระดับน้ำโขงแห้งขอดเหลือน้ำไม่ถึงเมตร ต้องใช้ท่อส่งน้ำที่มีความยาวท่อนละ 4 เมตร จำนวน 5-6 ท่อน เพื่อสูบน้ำขึ้นมาใช้ จากเดิมใช้เพียง 2-3 ท่อน ต้องเพิ่มภาระต้นทุนค่าใช้จ่าย บางพื้นที่อยู่ติดกับลำน้ำสาขาไม่สามารถทำการเกษตรได้ เนื่องจากลำน้ำสาขาแห้งขอด

นอกจากนี้การเดินเรือหาปลา ยังได้รับผลกระทบเดือดร้อน ต้องเดินเรืออ้อมหาดทรายออกไปหาปลา ระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่มีความกังวล เชื่อว่าในอนาคตจะส่งผลกระทบหนักต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ชาวบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต