วัดดังขอนแก่น แจ้งจับคนปลอมเฟซบุ๊ก ขอรับบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ

วันที่ 02 พ.ย. 2562 เวลา 21:03 น.
วัดดังขอนแก่น แจ้งจับคนปลอมเฟซบุ๊ก ขอรับบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ
ขอนแก่น-รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น แจ้งจับคนปลอมเฟซบุ๊ก วัดธาตุ พระอารามหลวง ขอรับบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ

พระโสภณพัฒนบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง และรองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ค “สัจทำแห่งเมตตาทำบุญทำทานไถ่ชีวิตโคกระบือ วัดอารามหลวง” เพื่อขอรับบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ โดยใช้ภาพวัดธาตุ พระอารารามหลวง” และรูปภาพรองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นโปรไฟล์นั้น เป็นของปลอม ซึ่งวัดมีเฟซบุ๊คจริง แต่ไม่ได้มีการขอรับบริจาคเงินเพื่อมาใช้ในกิจกรรมใดๆภายในวัด เพราะทุกกิจกรรม ญาติธรรมจะรู้กัน และร่วมทำบุญตามแต่จิตศรัทธา

"ขอยืนยันว่าวัดธาตุพระอารารามหลวง ไม่มีการเปิดเฟซบุ๊กรับบริจาคทำบุญทำทานไถ่ชีวิตโคกระบือ และขอยืนยันว่า เฟซบุ๊ก“สัจทำแห่งเมตตาทำบุญทำทานไถ่ชีวิตโคกระบือ วัดอารามหลวง”เป็นของปลอม เป็นการกระทำของกลุ่มมิจฉาชีพแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว แอบอ้างชื่อวัด ซึ่งจากการตรวจสอบเฟซบุ๊กปลอมมีการเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อให้ผู้ที่หลงเชื่อ โอนเงินเข้าบัญชี อีกทั้งเมื่อลูกศิษย์ของวัดทำการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆของเฟซบุ๊กดังกล่าวก็พบว่าเป็นการปลอมทั้งหมด จึงได้มอบหมายให้ไวยาวัจกร เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อสืบสวนหาตัวผู้ที่กระทำการดังกล่าวมาดำเนินการตามกฎหมาย เพราะสิ่งที่กระทำนั้นเป็นบาป และหากผู้ที่ลงมือทำเฟสบุ๊คปลอมชื่อดังกล่าว รู้ตัวว่ากำลังทำบาป ก็ให้เลิก”

พระโสภณพัฒนบัณฑิต กล่าวต่ออีกว่า จากการประสานความคืบหน้ากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่าขณะนี้ทราบชื่อของคนเปิดบัญชีรับบริจาคแล้วว่าเป็นใคร แต่มีการปิดบัญชีดังกล่าวไปแล้ว จึงขอแจ้งไปยังญาติธรรม ว่าอย่าหลงเชื่อการกระทำของกลุ่มมิจฉาชีพ เพราะทางวัดไม่เคยขอรับบริจาคเงินมาทำกิจกรรมใดๆทั้งสิ้น หากญาติธรรมต้องการทำบุญก็ให้มาทำด้วยจิตศรัทธาโดยตรงได้ที่วัด