ตะเคียนทองให้โชคช่วยสร้างอุโบสถวัดดังราชบุรีจนใกล้เสร็จ

วันที่ 31 ต.ค. 2562 เวลา 09:20 น.
ตะเคียนทองให้โชคช่วยสร้างอุโบสถวัดดังราชบุรีจนใกล้เสร็จ
ราชบุรี-เปิดประวัติตะเคียนทองวัดหนองน้ำขุ่น เจ้าอาวาสเชิญให้มาอยู่ด้วยให้โชคลาภชาวบ้านกราบขอพรสมหวังนำเงินกลับมาทำบุญถวายสร้างอุโบสถใกล้แล้วเสร็จ

ที่วัดหนองน้ำขุ่น หมู่ที่ 9 ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี มีเสาตะเคียนทองยาว 5 เมตร อายุมากกว่า 100 ปี มีผู้นำมาถวายวัด จากนั้นชาวบ้านได้ไปจุดธูปขอโชคลาภ หลายคนได้สมหวังดังที่ขอและกลับมานำเงินมาบริจาคช่วยสร้างอุโบสถ จนใกล้จะเสร็จแล้ว

นางวรวรรธน์ อ่วมเอี่ยม ชาวบ้านตำบลห้วยไผ่ให้ข้อมูลว่า เมื่อปี พ.ศ. 2553 ได้มีปรับปรุงโรงฉายภาพยนตร์ชื่อ"คีรีทอง" ซึ่งอยู่ในเมืองราชบุรีเป็นโรงฉายภาพยนตร์ที่เก่าแก่ ปัจจุบันได้เลิกกิจการไปหลายปีแล้ว พบว่าแม่ตะเคียนทองได้อยู่ที่บนพื้นข้างบันไดทางขึ้น ปรากฏว่ามีรถยนต์คันหนึ่งไปจอดทับอยู่ พอตกกลางคืน รปภ.ที่เฝ้าโรงหนังเก่าก็ฝันว่ามีแม่นางตะเคียนมาบอกให้มาช่วยเอารถยนต์เก๋งออกไปจากคอด้วย รปภ.ก็มาเล่าให้ฟังจึงได้มาพาเจ้าอาวาสวัดหนองน้ำขุ่นไปเชิญแม่ตะเคียนทองให้มาอยู่ที่วัดนี้น่าจะดีกว่า และยังบอกแม่ตะเคียนให้ช่วยเหลือวัดนำพาประชาชนมาร่วมกันทำบุญสร้างโบสถ์ที่กำลังก่อสร้าง ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างก็พากันกราบไหว้ขอพร เมื่อสำเร็จก็กลับมาร่วมทำบุญกับทางวัดจนวันนี้โบสถ์หลังนี้ก็สร้างเกือบจะเสร็จแล้ว

ด้าน พระครูสังฆกิจจานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดหนองน้ำขุ่น กล่าวว่า หลังจากที่ได้เสาตะเคียนทองมาตั้งไว้ที่ศาลก็จะมีชาวบ้านมาขอโชคลาภกันไม่ขาดสาย พอหลังวันหวยออกก็จะมีชาวบ้านนำของมาให้ มีทั้งเงิน เสื้อผ้า เครื่องสำอาง สมัยก่อนที่ตั้งศาลจะมีแค่เต็นท์คลุมไว้ ต่อมาก็ค่อยๆพัฒนามาเรื่อยๆ โดยแม่ตะเคียนเป็นส่วนหนึ่งที่ได้นำพาชาวบ้านมาร่วมทำบุญสร้างอุโบสถหลังนี้ที่เสร็จสวยงามใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว คงเหลือแต่ช่วงพื้นอีกเล็กน้อยที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์