เหยื่อแชร์แม่มณีทำใจไว้ก่อน สมศักดิ์แนะศึกษาแม่ชม้อย กว่าจะได้ทรัพย์คืนยากมาก

วันที่ 30 ต.ค. 2562 เวลา 11:29 น.
เหยื่อแชร์แม่มณีทำใจไว้ก่อน สมศักดิ์แนะศึกษาแม่ชม้อย กว่าจะได้ทรัพย์คืนยากมาก
สมศักดิ์แนะดีเอสไอเร่งรับ”แชร์แม่มณี”คดีพิเศษ ผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดวันเดียวทะลุ 2,000 ราย วงเงินเกิน 400 ล้านบาท ชี้คนรุ่นใหม่เกิดไม่ทันแชร์”แม่ชม้อย”แนะศึกษาบทเรียนกว่าจะทรัพย์คืนยากมาก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายแชร์แม่มณี หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช โดยระบุว่า หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ได้เปิดให้กลุ่มผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมาพบว่า ภายในวันเดียวมีผู้ลงทะเบียนถึง 1,600 ราย หากรวมกับผู้เสียหายที่มายื่นเรื่องไว้กับกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ เมื่อวันที่ 28 ต.ค.อีก 200 ราย รวมผู้เสียหายที่มายื่นเรื่องร้องทุกข์กับดีเอสไอจนถึงขณะนี้มีจำนวน 1,800 ราย มูลค่าความเสียหาย 432 ล้านบาท จำนวนนี้ยังไม่รวมกับผู้เสียหายที่ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 200 ราย มูลค่าความเสียหายนับ 100 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของดีเอสไอการรับเป็นคดีพิเศษจะต้องมีผู้เสียหายมากกว่า 300 รายและมีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท ถือว่าเข้าหลักเกณฑ์การรับเป็นคดีพิเศษ ดังนั้นจึงมอบหมายให้ดีเอสไอเรียกประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษเพื่อเสนอให้อธิบดีดีเอสไออนุมัติเป็นคดีพิเศษตามกฎหมาย โดยประชุมภายใน 2 นี้เพื่อเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด เนื่องจากคดีดังกล่าวมีมูลค่าความเสียหายสูงหากล่าช้าอาจมีการยักย้ายถ่ายเททำให้ติดตามทรัพย์ยาก

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการอายัดทรัพย์ท้าวแชร์ดีเอสไอยังไม่มีอำนาจเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่หลังจากดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษแล้วจะประสานให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.)ให้อายัดบัญชี เนื่องจากปปง.มีเครื่องมือพิเศษในการตรวจสอบช่วยการทำงานของดีเอสไอได้ สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้มาลงทะเบียนและไม่ได้มาแจ้งความร้องทุกข์เพราะหลงเชื่อแม่ทีม หากไม่มาแสดงตัวยืนยันความเสียหายถึงเวลาเฉลี่ยทรัพย์คืนให้ก็จะไม่ได้รับส่วนแบ่ง ให้ตัดสินใจเอาเองว่าจะเชื่อแม่มณีหรือเชื่อนายกรัฐมนตรีที่สั่งการพิเศษมาแล้วให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด จึงอยากให้ประชาชนเชื่อฝ่ายราชการมากกว่าแม่ข่าย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทุกแชร์จะให้มาตรการภาษีและกฎหมายฟอกเงินเข้าไปดำเนินการติดตามทรัพย์เพื่อกลับคืนมาให้ได้มากที่สุด

“ส่วนกรณีที่มีการเรียกร้องมาตรการเยียวยาผู้เสียหายจากแชร์ลูกโซ่นั้นต้องบอกว่า วันนี้ไม่มีกองทุนหรือกฎหมายใดๆที่จะมาเยียวยา อยากแนะนำให้คนรุ่นใหม่ไปศึกษาข้อมูลการเล่นแชร์น้ำมันหรือแชร์แม่ชม้อยในอดีต ไปดูว่าได้รับความเสียหายเท่าใดและได้รับคืนเงินหรือไม่ กว่าจะติดตามทรัพย์ยากแค่ไหน เชื่อว่าหลังการปราบปรามแชร์แม่มณีก็ยังจะมีแชร์แม่อื่นๆตามมาอีก ซึ่งคนรุ่นใหม่เกิดไม่ทันแม่ชม้อยก็เลยมาเจอแชร์แม่มณี”

นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กล่าวว่า เชื่อว่าในวันนี้ยอดผู้เสียหายคดีแชร์แม่มณีที่ลงทะเลียผ่านระบบคิวอาร์โค้ดจะทะลุ 2,000 ราย หากผู้ใดถูกกล่าวอ้างว่าเกี่ยวข้องเหรือป็นตัวการกกับแชร์แม่มณีแล้วมั่นใจว่าไม่เกี่ยวข้องหรือไม่ได้อยู่ในเครือข่ายขอให้เขาพบพนักงานสอบสวน ไม่ว่าจะเป็นแม่ทีมกลุ่มใด เนื่องจากผู้เสียหายลำบากมาก ส่วนตัวยืนยันว่าคดีนี้ดีเอสไอจะกัดไม่ปล่อยจนกว่าจะจับกุมตัวและยึดทรัพย์ได้ ระหว่างที่ยังไม่ได้เป็นคดีพิเศษดีเอสไอได้ประสานการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพื้นที่ ซึ่งตำรวจได้อายัดบัญชีและทรัพย์สินแม่มณีไว้หลายรายการแล้ว หากจะมีหนีขอแนะนำให้หนีไปกันให้หมดทั้งบ้าน เพราะคดีมีอายุความ 20 ปี ชั่วโมงนี้หากใครยักย้ายถ่ายเททรัพย์หรือถอนเงินสดปิดบัญชีหนีก็จะปรากฎเป็นหลักฐานทั้งหมด

ส่วนกรณีน.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือ”มะนาว”แม่ข่ายของแชร์แม่มณี นายปิยะศิริ กล่าวว่า ยังไม่ขอพาดพิงเพราะยังตอบไม่ได้จนกว่าจะพบหลักฐานและพฤติการณ์แห่งคดี เพราะผู้ที่จะถูกแยกออกมาดำเนินคดีในฐานะแม่ทีมจะต้องปรากฎพฤติการณ์หักหัวคิวหรือเชิญชวนให้ผู้อื่นร่วมลงทุนโดยตนเองไม่ได้ร่วมลง ทุน ส่วนกรณีที่รับเงินไว้เองโดยไม่ส่งต่อให้ท้วงแชร์จะไม่ถือเป็นแม่ทีม เพราะแอบอ้างชื่อผู้อื่นมาตั้งวงแชร์เสียเอง ขณะที่ผู้เสียหายจะเป็นผู้เชิญชวนให้บุคคลอื่นๆมาลงทุนโดยสุจริตใจและตนเองก็ร่วมลงทุนด้วย

หลังจากนั้นนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรม นำผู้เสียหายจากการเล่นแชร์ฟอร์เร็กซ์ 3 ดี( Forex-3 D) นำผู้เสียหายจากคดีแชร์ดังกล่าวเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับนายสมศักดิ์ เพื่อขอให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษเนื่องจากเป็นคดีที่มีความยุ่งยากซับซ้อนกว่าแชร์แม่มณีและมีวงเงินเสียหายสูงมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต