แห่แจ้งจับเน็ตไอดอล“แม่มณี”แน่นโรงพักโกงแชร์เงินออมเสียหายกว่า 25 ล.

วันที่ 27 ต.ค. 2562 เวลา 19:50 น.
แห่แจ้งจับเน็ตไอดอล“แม่มณี”แน่นโรงพักโกงแชร์เงินออมเสียหายกว่า 25 ล.
อุดรธานี-เหยื่อแชร์แม่มณี 39 รายแห่แจ้งความจับท้าวแชร์แน่นโรงพักเมืองอุดรฯ พบยอดเสียหายกว่า 25 ล้าน แฉลงทุนสร้างหนังสยองขวัญ“เซนส์อาถรรพ์”หลอกเหยื่อ

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ตลอดทั้งวันที่ห้องสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์ ทยอยเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.จักรกฤษ ศรีกงพาน และ ร.ต.อ.จักรพงษ์ ต้องแต้ม รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ให้ดำเนินคดีกับเน็ตไอดอล “แม่มณี” หรือ น.ส.วันทนีย์  อายุ 30 ปี แม่ค้าขายตุ๊กตาออนไลน์ มีภูมิลำเนาอยู่ในเขต ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังจากมีผู้เสียหายไปแจ้งความที่ กองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ กลุ่มผู้เสียหายที่เดินทางมาแจ้งความ มีภูมิลำเนาในเขต อ.เมือง จ.อุดรธานี เกือบทั้งหมด กลุ่มแรกเอกสารครบพร้อมแจ้งความ , กลุ่มพร้อมแจ้งความแต่เอกสารไม่ครบ นัดจะมาแจ้งความในวันต่อไป นอกจากนี้ยังมีกลุ่มที่มาสังเกตการณ์ เพื่อจะตัดสินใจเข้าแจ้งความหรือไม่ โดยผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความสูญเงินตั้งแต่ 10,000-2.9 ล้านบาท มีผู้แจ้งความรวม 39 ราย รวมค่าเสียหายประมาณ 25 ล้านบาท

น.ส.พิม นามสมมุติ อายุ 52 ชปีผู้เสียหาย เปิดเผยว่า รู้จักกับแม่มณี หรือ เดียร์ ผ่านเฟซบุ๊ค และได้มาเซ้งร้านต่อเพื่อทำธุรกิจ ทำให้รู้ว่าเขาทำธุรกิจหลายอย่าง รวมทั้งการตั้งวงแชร์ผลตอบแทนดี ช่วงเดือนก.ค.จึงลองลงทุน 2-3 หมื่นบาท ก็ได้เงินคืนกลับมาจริง ตอนนั้นก็รู้ว่าผิดกฎหมาย แต่ก็ยังคงฝากเงินลงทุนไว้ และยังลงเงินเพิ่มไปรวมกว่า 2.9 ล้านบาท จนกลางเดือนต.ค.เริ่มรู้ว่ามีปัญหาไม่จ่ายเงิน ถามไปก็ไม่มีคำตอบจนมาเมื่อ 2 วัน เขาปิดเฟซบุ๊คหนี

“ เราไม่อยากให้เขาล้มบนฟูก จึงมาแจ้งความว่าถูกฉ้อโกง ทั้งที่รู้ว่าโอกาสได้คืนเป็นศูนย์ เขาไม่น่าทำกับคนจำนวนมากอย่างนี้ คนที่ฆ่าตัวตายเพราะเขาก็มี เขาก็น่าจะรู้ อย่างที่คนมาแจ้งความ ก็มีคนที่ตั้งเพจขึ้นมา มีคนที่ออมเงินเพื่อเขา แล้วก็ไม่มีเงินไปให้เขา เสียอนาคตมีแบบนี้เยอะมาก ต่อให้เขาหนีไปก็ไม่มีความสุข คนที่ทุกข์จากเขา มีทั้งฆ่าตัวตาย เอามีดกรีดหน้าตัวเองก็มี เขาทำเพราะให้แม่มณีรู้ว่า เงินแสนมันเยอะสำหรับเขา ไม่น่ามาหลอกลวงกัน ” น.ส.พิมกล่าว

ด้าน น.ส.ดี้ นามสมมติ อายุ 27 ปี ชาวอุดรธานี เปิดเผยว่า เห็นในเฟสบุ๊กบอกว่าออม 1,000 บาท รับดอกคืน 930 บาท ภายใน 30 วัน จึงตัดสินใจร่วมลงทุน โดยเริ่มลงทุนเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา 38,000 บาท ยังไม่เคยรับเงินแม้แต่ครั้งเดียว ดดยนำเงินเก็บสะสมจากการทำงาน หลังมีข่าวเกี่ยวกับแม่มณี และเห็นผู้เสียหายออกมาแจ้งความ คิดว่าเงินจำนวนนั้นจะไม่ได้คืนแน่ จึงมาแจ้งความ หากแม่มณีฟัง หรือดูข่าวสารนี้ อยากจะบอกว่าให้รีบกลับมาใช้หนี้

พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.อุดรธานี เปิดเผยว่ามีผู้เสียหายมาแจ้งความช่วงเช้า 20 ราย และช่วงบ่าย 19 ราย และในวันที่ 28 ต.ค.จะทยอยเดินทางมาแจ้งความอีก คาดว่าจะมีผู้เสียหายจำนวนมากที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.อุดรธานี โดยพนักงานสวนเรียกสอบปากคำทีละกลุ่ม และจะเรียกประชุมพนักงานสอบสวน เพื่อตั้งเป็นชุดกรรมการขึ้นมารับเรื่องคดีนี้โดยเฉพาะ อาจต้องเพิ่มพนักงานสอบสวน คาดว่าจะมีผู้เสียหายประมาณ 100 ราย เสร็จแล้วจึงจะแจ้งข้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า “แม่มณี” ได้ลงทุนสร้างภาพยนต์สยองขวัญคอเมดี้ เรื่อง “เซนส์อาถรรพ์” ที่อำนวยการสร้างโดย “นาเดียร์ วันทนีย์ ทิพย์ประเวช CEO MANILA Brand” โดยมีนักแสดงชื่อดังหลายคน รวมทั้งนำเน็คไอดอลอีกหลายคนมาร่วมแสดงมีการบวงสรวงเปิดกล้องไปเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่มีสำนักข่าวหลายแห่งไปร่วมทำข่าวเปิดตัวภาพยนต์เรื่องนี้ด้วย ขณะที่มีผู้เสียหายที่ติดต่อกับคนใกล้ชิด น.ส.วันทนีย์แจ้งว่าได้หลบหนีไปที่ประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต