วางเสาเอกมูลนิธิสงเคราะห์สัตว์วัดเสือ แลนด์มาร์คใหม่เมืองกาญจน์

วันที่ 26 ต.ค. 2562 เวลา 21:23 น.
วางเสาเอกมูลนิธิสงเคราะห์สัตว์วัดเสือ แลนด์มาร์คใหม่เมืองกาญจน์
กาญจนบุรี-ได้ฤกษ์วางเสาเอกมูลนิธิสงเคราะห์สัตว์แห่งใหม่ที่วัดเสือ รองรับสุนัขและแมวจรจัดแห่งแรกเมืองกาญจน์

ที่วัดป่าหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน หรือ วัดเสือ ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในพิธียกเสาเอก สำนักงานมูลนิธิสงเคราะห์สัตว์แห่งใหม่ที่วัดเสือ (วัดหลวงตาบัวฯ) โดยมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ที่ปรึกษามูลนิธิสงเคราะห์สัตว์ สวนสัตว์เลี้ยงกาญจนบุรี น.ส.วรสุดา สุขารมณ์ หรือ ดร.จุ๊บ เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร นายจรินทร์ อิ้วสวัสดิ์ ท้องถิ่นจังหวัด และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมฯ

สำนักงานมูลนิธิสงเคราะห์สัตว์แห่งใหม่ แห่งนี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง นายจีระเกียรติ พล.ต.จำลองและพระวิสุทธิสารเถร (ภูสิต ขันติธโร) หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัด ที่มีแนวคิดร่วมกันว่า จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่ประสบกับปัญหาความเดือดร้อนเรื่องสุนัขและแมวจรจัดตามสถานที่ท่องเที่ยว สวนสาธารณะและวัดต่างๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดจึงมีแนวคิดที่จะจัดสถานที่สำหรับดูแลสัตว์ต่างๆให้อยู่เป็นสัดส่วน ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น

ขณะที่หลวงตาจันทร์ก็เห็นชอบและยินยอมให้ใช้พื้นที่เพื่อจัดทำโครงการนี้ ทุกฝ่ายจึงได้จับมือกันในการดำเนินการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 25 ไร่ เบื้องต้นจะนำสุนัขและแมวจรจัดที่เลี้ยงไว้ที่มูลนิธิฯ ย้ายมาเลี้ยงที่สถานที่แห่งนี้

ส่วนงบประมาณที่ใช้ในการบริหารจัดการสถานสงเคราะห์สัตว์แห่งใหม่ ได้รับความร่วมมือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี พิจารณาจัดสรรงบฯเพื่อเป็นค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน

ขณะที่ น.ส.วรสุดา สุขารมณ์ หรือ ดร.จุ๊บ เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร ให้ข้อมูลว่าในอนาคตมีแผนการพัฒนาเป็นลานกิจกรรมรวมทั้งการจัดการแสดงโชว์ต่างๆ รวมทั้งจะมีการก่อสร้างโรงพยาบาลเพื่อดูแลรักษาสุนัขและแมวด้วย ซึ่งในอนาคตสถานที่แห่งนี้อาจจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่สำหรับคนรักสัตว์ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอีกทางหนึ่งด้วย