ลูกชายพิการยอดกตัญญูยอมอดข้าวให้แม่กินจนเป็นลมหัวทิ่มถังน้ำดับ

วันที่ 23 ต.ค. 2562 เวลา 16:00 น.
ลูกชายพิการยอดกตัญญูยอมอดข้าวให้แม่กินจนเป็นลมหัวทิ่มถังน้ำดับ
บุรีรัมย์-ความจนน่ากลัวไม่มีแม้เงินจัดงานศพ!ลูกชายพิการยอดกตัญญูยอมอดข้าว 3 วันติดต่อกันเพื่อให้แม่ชราหลังค่อมได้กินจนตัวเองหมดแรงเป็นลมหัวทิ่มถังน้ำเสียชีวิต

นายอำเภอนางรอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์นางรองช่วยกันจัดงานศพให้กับนายสมชาย คงสอดทรัพย์ หรือโจ อายุ 42 ปี หนุ่มพิการกตัญญูที่ยอมอดข้าวเพื่อให้แม่ชราที่พิการหลังค่อมได้รับประทานก่อนจนตัวเองเป็นลมหัวทิ่มถังน้ำในห้องน้ำเสียชีวิต เมื่อวันที่ 22ต.ค. . สร้างความสลดใจให้กับเพื่อนบ้านและผู้ที่ทราบข่าวเนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจนมีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุและเบี้ยคนพิการซื้อข้าวกินประทังชีวิต ศพถูกตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองเสม็ด เขตเทศบาลเมืองนางรองและมีกำหนดจะประกอบพิธีฌาปนกิจในช่วงบ่ายวันนี้

น.ส.ขวน เทพเพ็งพะเนาว์ อายุ 68 ปี แม่ผู้เสียชีวิต เล่าว่า อาศัยอยู่กับลูกชาย ห้องพักเลขที่ 87 ต.นางรอง อ.นางรอง ซึ่งเป็นที่ราชพัสดุที่เช่าเป็นรายปี กันเพียง 2 คน สามีเสียชีวิตส่วนลูกสาวคนโตก็ออกจากบ้านไปนานกว่า 13 ปีแล้วบอกจะไปทำงานที่จ.กาญจนบุรี แต่ไม่เคยติดต่อกลับมา เมื่อก่อนลูกชายจะเป็นคนทำงานรับจ้างหาเลี้ยง เพราะคนพิการหลังค่อมทำงานหนักไม่ได้ ต่อมาลูกชายประสบอุบัติเหตุกลายเป็นคนพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้และไม่สามารถทำงานได้ก็ต้องทำหน้าที่ดูแลลูกชายแทนมานานกว่า 5 ปีแล้ว โดยอาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท เบี้ยคนพิการอีกคนละ 800 บาท รวมเป็นเดือนละ 2,200 บาท เพื่อซื้อข้าวปลาอาหารกินประทังชีวิต 2 คนแม่ลูกแต่ก็ไม่เพียงพอบางวันก็ต้องอดมื้อกินมื้อ

จนระยะหลังลูกชายกินข้าวน้อยลงบอกว่าไม่ค่อยหิว กระทั่งเมื่อ 3 วันก่อนที่ลูกชายจะเสียชีวิตก็กินข้าวแค่วันละ 2 – 3 คำก็บอกว่าอิ่มแล้ว"ให้แม่กินเถอะ"จนลูกชายเริ่มมีร่างกายอ่อนเพลีย ก็พยายามนำข้าวไปป้อนให้แต่ลูกก็บอกว่าอิ่มแล้ว กระทั่งวันเกิดเหตุลูกชายไปเข้าห้องน้ำตนเองก็เตรียมข้าวไว้ให้ลูกกินตามปกติ รอลูกชายออกจากห้องน้ำก็จะมานั่งกินข้าวด้วยกันแต่จู่ๆ ก็ได้ยินเสียงดังโครมในห้องน้ำจึงรีบเดินไปดูก็เห็นลูกชายในสภาพศรีษะทิ่มลงไปในถังน้ำ จึงรีบถึงลูกขึ้นมาลูกก็ไม่ได้สติแล้ว จึงตะโกนให้เพื่อนบ้านมาช่วยจนมารู้ทีหลังว่าลูกเสียชีวิตแล้ว ก็เสียใจมากคิดว่าลูกน่าจะยอมอดข้าวเพื่อให้ตนเองได้กินจนตัวเองหมดแรงเป็นลมหัวทิ่มถังน้ำเสียชีวิต

"ก็ไม่รู้จะอยู่ยังไง จะกินข้าวกับใครเพราะเคยนั่งกินข้าว ป้อนข้าวลูกข้าวทุกวันได้จุดธูปบอกลูกว่าขอให้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดีไม่ต้องเป็นห่วงแม่ แม่จะพยามทำใจให้เข้มแข็งรักลูกเสมอ"

ด้านนายวรบดินทร์ รุ่งโรจน์ชัยกูล หัวหน้าอาสากู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์นางรอง บอกว่ คุณยายบอกให้เอาศพลูกชายไปเผาเลย เพราะไม่มีเงินจัดงานศพให้เมื่อได้ยินแบบนั้นก็รู้สึกสลดใจ และอยากจะช่วยเหลือคุณยายอย่างน้อยศพผู้เสียชีวิตก็จะต้องมีการตั้งสวดอภิธรรมก่อนจะเผา จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยัง สภ.นางรอง อำเภอนางรอง และผู้มีจิตศรัทธาก็พร้อมให้ความช่วยเหลือจัดงานศพให้กับนายสมชาย

แต่หลังจากนี้ที่เป็นห่วงคือยายขวน ผู้เป็นแม่เพราะไม่รู้จะใช้ชีวิตต่อไปยังไง จึงอยากจะวิงวอนผู้ใจบุญหรือผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือสามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี น.ส.ขวน เทพเพ็งพะเนาว์ หมายเลขบัญชี 9 00000 418 377 ธนาคารออมสิน สาขานางรอง