กรมศุลกากรพบยาอีถูกส่งไปรษณีย์จากเนเธอร์แลนด์ขยายรวบหนุ่มอิตาลีที่เกาะพะงัน

วันที่ 23 ต.ค. 2562 เวลา 12:00 น.
กรมศุลกากรพบยาอีถูกส่งไปรษณีย์จากเนเธอร์แลนด์ขยายรวบหนุ่มอิตาลีที่เกาะพะงัน
สุราษฎร์ธานี-ศุลกากร พบยาอี 500 เม็ดส่งไปรษณีย์จากเนเธอร์แลนด์ประสานตำรวจตม.ขยายผลตามจับหนุ่มอิตาลีคาบ้านพักเกาพะงัน

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 62 พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 ต.ค.62 ศูนย์ไปรษณีย์กรุงเทพ บริเวณจุดตรวจคัดไปรษณีย์ภัณฑ์ สำนักงานศุลกากรได้ตรวจพบพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศต้องสงสัยต้นทางจากประเทศเนเธอร์แลนด์ จำนวน 1 กล่อง เปิดออกดูภายในมีกล่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซุกยาอี เม็ดสีชมพู จำนวน 500 เม็ด น้ำหนักสุทธิประมาณ 205 กรัม ปลายทางระบุชื่อผู้รับอยู่ที่อ.เกาะพงัน จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผลการตรวจสอบพบบุคคลที่ถูกีะบุชื่อว่าเป็นผู้รับมีตัวตนจริง จึงได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเกาะสมุยเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 39/6 ม.2 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน พบกับนายอาโอมิ โคเมทโต (Mr.Naomi Cometto) อายุ 39 ปี สัญชาติอิตาลีแสดงอาการตกใจ มีพิรุธ มือไม้สั่นอย่างเห็นได้ชัด ก่อนจะให้ภรรยาคนไทยนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น พบยายาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือสปีด) ชนิดผงสีขาว น้ำหนัก 15.770 กรัม และเข็มฉีดยาที่ใช้แล้วตกหล่นอยู่บนพื้นนอยู่ใต้ถุนบ้าน เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลางพร้อมกับนำตัวนายอาโอมิ โคเมทโต มาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.เกาะพะงัน

นายอาโอมิ โคเมทโต รับสารภาพว่ายาเสพติดที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบเมทแอมเฟตามีนหรือสปีดรับมาจากนายฟรานซิส ชาวฝรั่งเศส จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท1 (เมทแอมเฟตามีนหรือสปีด) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

เมทแอมเฟตามีนคือ สารกระตุ้นที่เร่งการทำงานของสมองและระบบประสาทส่วนกลาง เมทแอมเฟตามีนมี 3 รูปแบบ สปีด – เป็นผงหรือเม็ด ฐาน – สารที่มีลักษณะเป็นน้ำ มันเหนียว ไอซ์ – ผลึกใสหรือผงหยาบๆที่มีลักษณะเหมือนผลึกใสขึ้นอยู่กับรูปแบบของยาที่ใช้ การเสพอาจทำได้ด้วยการกลืนกิน การสูดผงเข้าทางรูจมูก การสูดดมไอระเหยหรือการฉีดเข้าหลอดเลือดภาพ สิทธิพงษ์ เจริญใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต