"หลวงพี่น้ำฝน"โดดหย่าศึกชาวบ้านไม่พอใจการบริหารงานในวัดดังเมืองชล

วันที่ 22 ต.ค. 2562 เวลา 20:28 น.
"หลวงพี่น้ำฝน"โดดหย่าศึกชาวบ้านไม่พอใจการบริหารงานในวัดดังเมืองชล
ชลบุรี-นายกหนองปรือนำชาวบ้านเรียกร้องเจ้าอาวาสวัดบุญสัมพันธ์ตั้งคณะกรรมการวัดชุดใหม่แก้ปัญหาบริหารเงินวัดไม่โปร่งใส ขณะที่ “หลวงพี่น้ำฝน” พระดังเข้าหย่าศึกจนชาวบ้านพอใจ

จากกรณีความวุ่นวายที่เกิดในวัดบุญสัมพันธ์ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังจากนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือตบหน้าสมาชิกสภาเทศบาลเมือหนองปรือจรดังกระฉ่อนโลกออนไลน์ จนมีการแฉถึงขบวนการต้มตุ๋นนักท่องเที่ยวด้วยใช้พื้นที่วัดทำธุรกิจหลอกลวงนั้น

เมื่อ 22 ต.ค.นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ จ.ชลบุรี พร้อมด้วยชาวบ้านเดินทางมายังวัดบุญสัมพันธ์ เพื่อขอให้ทางวัดมีการจัดตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาบริหารจัดการภายในวัด เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและความเป็นธรรม รวมถึงได้เรียกร้องให้มีการแต่งตั้งไวยาวัจกรที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยดูแลกิจการวัดจาก 1 เป็น 3 คน เพื่อให้เกิดการพัฒนาวัดไปอย่างถูกทิศทาง ส่วนไวยาวัจกรคนเดิมก็สามารถดำรงตำแหน่งต่อได้ ส่วนเจ้าอาวาสก็ยังคงทำหน้าที่ตามปกติ ไม่มีชาวบ้านจะขับไล่ตามที่มีกระแสข่าวออกมา

สำหรับ บรรยากาศภายในวัดพบว่า เงียบเหลาแตกต่างจากวันปกติที่เคยมีความคึกคักจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมาก แต่วันนี้ไม่มีรถทัวร์นักท่องเที่ยวมาจอดจนเต็มวัดอย่างที่ผ่านมา ร้านค้าที่เคยเปิดบริการเครื่องดื่มก็พากันปิดร้าน

นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ เปิดเผยว่า ได้มีการนัดหมายกับเจ้าอาวาสและชาวบ้านให้มาร่วมรับฟังแนวทางการบริหารวัด หลังจากปัจจุบันมีความขัดแย้ง ไม่โปร่งใส ไวยาวัจกรคนเดียวจัดการทั้งหมดในวัด เพื่อหาข้อสรุปการบริหารวัดให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้ ชาวบ้านได้เรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ 5 คน และไวยาวัจกรเพิ่มอีก 2 คน รวมเป็น 3 คน จะมีการพูดคุยกำหนดเขตพื้นที่ภายในวัดด้วยการทำความเข้าใจกับบริษัททัวร์ เพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยให้พื้นที่วัดเป็นพื้นที่ของพุทธศาสนิกชนทุกคน ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวสามารถมาวัดได้โดยสะดวก และร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ไม่มีการแบ่งแยกจนเป็นปัญหา

นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการบริหารเงินวัดมีการทำบัญชีคนเดียว ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งของวัดและของส่วนตัวของไวยาวัจกรก็เบิกใช้อยู่คนเดียว ไม่มีความโปร่งใส ไวยาวัจกรคนนี้ดูแลเงินวัดเองคนเดียวเบิกจ่ายอะไรก็ไม่มีบิลชี้แจง จนชาวบ้านมาร้องเรียนกับเทศบาลเป็นจำนวนมาก จนในที่สุดก็เกิดเรื่องขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า “หลวงพี่น้ำฝน” หรือพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม พร้อมเจ้าอาวาสวัดบุญสัมพันธ์ ได้เดินทางกลับมายังวัดเพื่อร่วมประชุมกับกลุ่มชาวบ้าน โดย หลวงพี่น้ำฝน กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในวัดบุญสัมพันธ์ อาตมาในฐานะที่สนิทกับเจ้าวาสองค์ปัจจุบัน และในฐานะที่ปรึกษาก็จะเข้ามาช่วยในการแก้ไข จะเข้ามาช่วยเหลือดูและและบริหารจัดการเรื่องทัวร์จีน และการบริหารการเงินทั้งหมด โดยให้ไวยาวัจกรคนเดิมยุติบทบาทและเลิกยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมดังกล่าว เพื่อให้ทุกอย่างเดินไปได้อย่างถูกต้องและโปร่งใส

จากนั้น ก็จะเรียกประชุมร่วมกับทางเทศบาลและชาวบ้าน เพื่อจัดตั้งไวยาวัจกรเพิ่ม หรือคณะกรรมการวัดเพิ่มเพื่อเข้าตรวจสอบ การมีทัวร์จีนเข้ามาเยี่ยมชมศาสนสถานไม่ถือว่าผิดอะไร ดีเสียอีกที่จะทำให้วัดมีปัจจัยนำมาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เพียงแต่ทุกขั้นตอนต้องโปร่งใส และให้วัดเกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งไม่ไปรบกวนหรือสร้างความเคลือบแคลงใจ แก่พุทธศาสนิกชนด้วย จากนี้ไปก็จะเริ่มดำเนินทันทีจนกว่าทุกอย่างจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเข้ามาเป็นตัวกลางของหลวงพี่น้ำฝนครั้งนี้ ทุกฝ่ายต่างเห็นชอบด้วย และพากันเดินทางกลับก่อนจะนัดประชุมร่วมกันเพื่อจัดตั้งคณะกรรการเข้ามาตรวจสอบและบริหารงานอีกครั้ง