จะรวยไม่รู้ตัว!ชาวเกาะสมุยสงสัยเจออ้วกวาฬคาดมีมูลค่ากว่า10ล้านบาท

วันที่ 22 ต.ค. 2562 เวลา 13:20 น.
จะรวยไม่รู้ตัว!ชาวเกาะสมุยสงสัยเจออ้วกวาฬคาดมีมูลค่ากว่า10ล้านบาท
สุราษฎร์ธานี-ชาวบ้านเกาะสมุยเจออ้วกวาฬน้ำหนัก6กม.เป็นวัตถุดิบนำไปสกัดเป็นหัวน้ำหอมรอการพิสูจน์คาดมีมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

นายจำรัส เธียร์โชติ อายุ 55 ปี ชาวบ้านเกาะพะลวย บ้านเลขที่ 96/1 หมู่ที่ 6 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้นำก้อนอำพันทะเล หรืออ้วกวาฬ น้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัม ออกมาให้นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะที่เดินทางลงเรือไปเยี่ยมชาวบ้านบนเกาะได้ชม สภาพก้อนอำพันทะเลคล้ายก้อนยางมีสีเหลืองทองและน้ำตาล เมื่อลองนำไปใส่ในถังน้ำปรากฎลอยตัวขึ้น

นายจำรัส กล่าวว่า เมื่อเช้าวันที่ 3 ม.ค.62 ช่วงหลังเกิดพายุปาบึกพัดผ่านไปได้ออกไปเดินสำรวจบริเวณชายหาดหน้าบ้านได้พบก้อนของแข็งๆคล้ายยางลอยเกยอยู่ชายหาด โดยไม่รู้ว่าเป็นอะไรจึงหยิบขึ้นมาวางไว้บนหาดทราย และต่อมาหลานได้ไปค้นหาในกูเกิ้ล( Google) จึงทราบว่าเป็นอ้วกวาฬ จึงนำมาไว้ที่บ้านโดยตอนที่ใช้มีดตัดจะมีกลิ่นคาวครู่หนึ่งแล้วกลิ่นจะหายไป

"จากนั้นได้มีชาวบ้าน 3 คน ที่ทราบข่าวมาขอแบ่งออกไปประมาณครึ่งกิโลกรัม แจ้งว่าจะนำไปพิสูจน์แล้วข่าวเงียบหายไป แต่เจ้าหน้าที่อุทยานบนเกาะพะลวยแจ้งว่าน่าจะเป็นอ้วกวาฬถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่อยากจะขอให้นักวิชาการด้านประมงช่วยพิสูจน์ให้ด้วย"นายจำรัส กล่าว

"อ้วกวาฬ"หรือ"อำพันทะเล"(Ambergris) เป็นสารที่ถูกหลั่งออกมาในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย เป็นอาหารที่ย่อยไม่หมด โดยวาฬพันธุ์นี้จะชอบกินปลาหมึก ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถย่อยไขมันจากปลาหมึกได้ ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ในลำไส้ จนขับถ่ายไขมันส่วนนี้ออกมาด้วยการสำรอกเป็นอ้วก ช่วงแรกที่ออกมาจากตัววาฬจะมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง แต่เมื่อเก็บไว้กลิ่นจะค่อยๆ หอมขึ้นมา

สำหรับอ้วกวาฬจะถูกใช้เป็นวัตถุดิบสกัดเป็นหัวน้ำหอม หรือเป็นกลิ่นไวน์และกลิ่นอาหารบางชนิด เนื่องจากไขจากลำไส้วาฬสามารถเก็บกลิ่นไว้ได้นาน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ และบำรุงโลหิต จึงเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณตำราต่างๆ

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน มี.ค.62 มีชาวบ้าน อ.เกาะสมุย พบอ้วกวาฬน้ำหนัก 10 กิโลกรัม นักวิชาการตีมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท และเดือนเดียวกันชาว อ.สวี จ.ชุมพร ได้เปิดเผยพบเก็บไว้ 25 ปีมีน้ำหนัก 11 กิโลกรัม ต่อมาเดือน ก.ค.62 ชาว อ.เมือง จ.สตูล พบมีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม สำหรับก่อนที่พบล่าสุดที่เกาะพะลวย อ.เกาะสมุย หากพิสูจน์ได้เป็ของจริงคาดว่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท