ฮือฮา! พบนกอินทรีเล็กและนกนางแอ่นตะโพกแดงครั้งแรกในม.มหิดล

วันที่ 21 ต.ค. 2562 เวลา 20:06 น.
ฮือฮา! พบนกอินทรีเล็กและนกนางแอ่นตะโพกแดงครั้งแรกในม.มหิดล
กาญจนบุรี-นศ.จัดกิจกรรม "October Big Day 2019" สำรวจนก 24 ชั่วโมง พบนก 113 ชนิด และสำรวจพบนก 2 ชนิดพันธุ์ที่ยังไม่เคยพบมาก่อน ใน ม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายอุกฤษฏ์ พุมนวล นักศึกษาสาขาวิชาชีววิทยาเชิงอนุรักษ์ ชั้นปีที่ 4 ม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี และประธานชมรม MUKA Young Green เปิดเผยว่า ชมรม MUKA Young Green พร้อมด้วยนักศึกษาและ ดร.จุฑามาศ สุคนธปฎิภาค อาจารย์ประจำหลักสูตรชีววิทยาเชิงอนุรักษ์ และที่ปรึกษาชมรมฯ ได้ร่วมจัดกิจกรรม "October Big Day 2019" สำรวจความหลายของพันธุ์นกภายในพื้นที่ ม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี โดยปีนี้สำรวจพบนกทั้งหมดจำนวน 113 ชนิดพันธุ์

 

ทั้งนี้ ในจำนวนนี้มีการพบนก 2 ชนิดพันธุ์ ที่ยังไม่มีรายงานพบในพื้นที่มาก่อน และสำรวจพบครั้งแรก ในกิจกรรม "October Big Day 2019” ที่ ม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ได้แก่ นกอินทรีเล็ก (Booted eagle) เป็นนกอพยพ และ นกนางแอ่นตะโพกแดง (Red-rumped Swallow) ซึ่งสร้างความฮือฮา ให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมสำรวจนกเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนั้น พบอีก 7 ชนิดพันธุ์ที่มีรายงานการพบในพื้นที่มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจคือ นกปลีกล้วยลาย (Streaked Spiderhunter) นกพญาไฟสีเทา (Ashy Minivet) นกคุ่มอืดใหญ่ (Yellow-legged Buttonquail) นกเฉี่ยวบุ้งใหญ่ (Black-winged Cuckooshrike) นกเขาเขียว (Asian Emerald Dove) นกเอี้ยงด่าง (Asian Pied Starling) แล ยังพบนกเงือกกรามช้าง (Wreathed Hornbill) ซึ่งเป็นนกเงือกขนาดใหญ่

อย่างไรก็ตาม จากปรากฏการณ์ครั้งนี้ เป็นตัวชี้วัดความสมบูรณ์ของผืนป่า เป็นตัวกระจายเมล็ด เป็นนักปลูกป่าชั้นเยี่ยม โดยบินผ่าน ม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี จำนวน 10 ตัว แสดงให้เห็นว่า ระบบนิเวศภายในมหาวิทยาลัยยังคงมีความหลากหลาย และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ เป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการศึกษาเรียนรู้ ทางชีววิทยา ให้กับนักศึกษา นักวิจัย และผู้สนใจตลอดไปอย่างยั่งยืน

สำหรับ กิจกรรม "October Big Day" จัดขึ้นพร้อมกันทั่วโลก ภายใต้โครงการที่สนับสนุนโดย Cornell Lab of Ornithology, Cornell University, USA เพื่อให้อาสาสมัครร่วมกันสำรวจนกในพื้นที่ต่าง ๆ ภายในเวลา 24 ชม. โดยใช้ e-Bird ซึ่งเป็น application สำหรับการบันทึกข้อมูลและรายงานผล นับเป็นการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity) ของพื้นที่ในรูปแบบวิทยาศาสตร์ภาคพลเมือง (Citizen Science)

สำหรับ ในประเทศไทย สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม Campus Global Big Day เพื่อเชิญชวนนิสิต นักศึกษามาแข่งกันดูนกภายในมหาวิทยาลัยของตน เพื่อดูว่า มหาวิทยาลัยไหนจะพบชนิดนกมากที่สุด ซึ่งจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ในช่วงเดือนพ.ค. และ ต.ค. เป็นช่วงที่นกอพยพหนีหนาวจากทางตอนเหนือ โดยม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี เข้าร่วมจัดกิจกรรมดังกล่าว มาเป็นระยะเวลา 5 ปี ต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีนักเรียนจิตอาสาชาวต่างชาติในโครงการ Youth for Understanding (YFU) และอาสาสมัครที่เป็นเครือข่ายของชมรม MUKA Young Green เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย