ผวาติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแห่ฉีดวัคซีนแน่นรพ.หลังหนุ่มวัย 32 ติดเชื้อตาย

วันที่ 21 ต.ค. 2562 เวลา 18:00 น.
ผวาติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแห่ฉีดวัคซีนแน่นรพ.หลังหนุ่มวัย 32 ติดเชื้อตาย
บุรีรัมย์-ชาวนางรองผวาติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแห่ฉีดวัคซีนป้องกันแน่นโรงพยาบาล หลังหนุ่มวัย 32 ถูกลูกสุนัขกัดจนป่วยตานในรอบ 20 ปีของอำเภอ

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่หมู่บ้านสระสี่เหลี่ยม ต.ทรัพย์พระยา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ มีชาวบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเสียชีวิตเป็นรายแรกของ อ.นางรองในรอบ 20 จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบทราบว่า มีผู้ที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเสียชีวิตจริงเป็นชายอายุ อายุ 32 ปี เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังถูกลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด และล้มป่วยด้วยอาการหนาวสั่น ชัก เจ็บคอ ดื่มน้ำไม่ได้ แพทย์ยืนยันติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

ขณะที่ ลูกสุนัขตัวที่กัดผู้เสียชีวิต รวมถึงตัวที่สัมผัสเชื้อได้ตายไปแล้ว 2 ตัว ภายหลังชาวบ้านในหมู่บ้านทราบข่าวและกลัวว่า ตัวเองจะติดเชื้อด้วย เนื่องจากใกล้ชิดกับผู้ป่วยและสุนัขที่ตาย ก็ได้ทยอยเดินทางไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลปะคำ กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

นายผดุง แก้วรังศรีอายุ 38 ปี พี่ชายของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า น้องชายเป็นคนรักสัตว์ ก่อนจะล้มป่วยเห็นน้องชายพยายามจับลูกสุนัขที่มีลักษณะผมโซ ลำตัวมีแผล เพื่อจะทายาตอนนั้นน้องยังชวนให้ช่วยจับด้วย แต่ตนไม่กล้าจับทั้งยังได้เตือนน้องชายอย่าไปจับเลยเพราะไม่รู้ว่าป่วยเป็นโรคอะไร แต่น้องชายก็ไม่ฟังยังจับลูกสุนัขทายาต่อไป หลังจากนั้นสุนัขตัวที่กัดน้องชายก็ตายลง น้องชายก็ยังเอาไปฝังด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ ตอนแรกน้องก็ไม่ได้รู้ว่าตัวเองถูกสุนัขกัด กระทั่งเริ่มมีอาการป่วยเจ็บคอกินน้ำไม่ได้ เวลาใครเอาน้ำไปโดนตัวจะมีอาการชัก จึงมาบอกทีหลังว่าถูกลูกหมากัดตอนที่อาการเริ่มหนักแล้ว คนในครอบครัวเห็นท่าไม่ดี จึงได้พาไปโรงพยาบาลปะคำ 2 วันอาการยังทรุดลง จึงได้ส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลนางรองได้เพียง 1 คืนก็เสียชีวิต โดยแพทย์ลงความเห็นว่า เสียชีวิตจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลน่าจะเป็นผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้ารายแรกของ อ.นางรองในรอบ 20 ปี อาจจะมารักษาช้าเกินไปจึงทำให้เชื้อแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายจนทำให้เสียชีวิต จึงได้ฝากเตือนผู้ที่สุนัข แมว กัดหรือข่วนให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันในทันทีไม่ควรชะล่าใจ เพราะอาจจะสายเกินไป

ด้านนายสนม ศรีสุข อายุ 75 ปี ลุงผู้เสียชีวิต กล่าวว่า หลังจากหลานเล่นกันสุนัขที่ป่วยก็เริ่มมีอาการผิดปกติ แต่ไม่ยอมบอกใครว่าตัวเองถูกสุนัขกัดกระทั่งอาการหนักขึ้น ซึ่งคนในครอบครัวและชาวบ้านที่ใกล้ชิดกับผู้ตายและสงสัยว่าจะได้รับเชื้อด้วยต่างพากันไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่โรงพยาบาล จึงฝากเป็นอุทาหรณ์กับผู้ที่เลี้ยงสุนัขควรจะนำไปฉีดวัคซีนตามกำหนด หรือหากถูกสุนัขกัดหรือข่วนก็ควรจะไปฉีดวัคซีนทันที