"หว่านแหบก"กีฬาเชื่อมความสามัคคีชาวบ้านชายแดนไทย-กัมพูชา

วันที่ 21 ต.ค. 2562 เวลา 14:16 น.
"หว่านแหบก"กีฬาเชื่อมความสามัคคีชาวบ้านชายแดนไทย-กัมพูชา
สุรินทร์-เมืองช้างจัดแข่งกีฬาพื้นบ้าน"หว่านแหบก"คัดสุดยอดฝีมือเซียนจับปลาประจำหมู่บ้านเข้าชิงชัย เชื่อมความสามัคคีของชาวบ้านชายแดนไทย-กัมพูชา

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ผู้สื่อรายงานบรรยากาศกิจกรรมกีฬาพื้นบ้านที่เป็นสีสรรในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล เทพรักษาเกมส์ ครั้งที่ 22 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-27 ต.ค.ที่สนามโรงเรียนบ้านตาพรามต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ จัดโดย อบต.เทพรักษา อ.สังขะ จัดเพื่อส่งเสริมและพัฒนาการกีฬาของเยาวชนและประชาชนในท้องถิ่น และสร้างความรักความสามัคคีของประชาชนในชุมชน และใช้เวลาว่างในการเล่นกีฬาให้เป็นประโยชน์ห่างไกลจากยาเสพติด

 

สำหรับ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้านที่ได้รับความสนใจมากคือ "หว่านแหบก" โดยมีตัวแทนของแต่ละหมู่บ้านจำนวน 13 หมู่บ้าน หมู่บ้านละ 1 คน คัดคนที่มีฝีมือประจำหมู่บ้าน หรือเซียนหว่านแหประจำหมู่บ้านเป็นตัวแทนเข้าแข่งขัน ซึ่งใครสามารถหว่านแหครอบกรวยได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

อย่างไรก็ตาม ผู้แข่งขันส่วนใหญ่จะมีอายุมาก ถือเป็นเซียนที่หว่านแหจับปลามากินอยู่เป็นประจำ จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของหมู่บ้าน ด้วยแหที่มีความยาวมากถึง 15 ศอก กลับเป็นอุปสรรคกว่าปีที่ผ่านมา ที่ใช้แหยาวเต็มที่ไม่เกิน 9 ศอกในการแข่งขัน ทำให้การจัดเรียงแหขึ้นบ่าเป็นไปด้วยความลำบากและใช้เวลานาน ซึ่งระหว่างแข่งขันมีการหว่านแหครอบกรรมการด้วยเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่มาชมงานเป็นที่สนุกสนาน

สำหรับ ผู้ชนะในปีนี้คือ นายเสมือน ซ่อนจันทร์ ตัวแทนจากหมู่ที่ 9 ได้ 43 คะแนน ,รองชนะเลิศ นายหม อุกอาจ ตัวแทนจากหมู่ที่ 8 ได้ 31 คะแนน และ นายถนอม พันธ์ภา ตัวแทนจากหมู่ที่ 1 ได้ 24 คะแนน ได้เงินรางวัล 300 บาท, 200 บาท และ 100 บาท ตามลำดับ