โผล่อีกแห่ง!ร้านอาหารเทคอนกรีตริมคลองขึ้นน้ำตกท่าแพสั่งเจ้าของทุบทิ้ง

  • วันที่ 19 ต.ค. 2562 เวลา 13:54 น.

โผล่อีกแห่ง!ร้านอาหารเทคอนกรีตริมคลองขึ้นน้ำตกท่าแพสั่งเจ้าของทุบทิ้ง

นครศรีธรรมราช-โผล่อีกแห่ง!ร้านอาหารเทคอนกรีตริมคลองทางขึ้นน้ำตกท่าแพมีการแชร์ภาพผ่านโซเชียลเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบ 3 ร้านสั่งทุบทิ้ง

ร.ต.อ.ปรุฬห์ สุวรรณเทียบ และ ร.ต.อ.อุทัย สอนทุย รอง สว.(สอบสวน) กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.5 บก.ปทส.) นำกำลังเข้าทำการตรวจสอบริมคลองทางขึ้นน้ำตกท่าแพ หมู่ 14 ต.ช้างกลาง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ที่มีการถ่ายภาพแชร์ลงในโซเชียลมีเดียร์จนวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง หลังเกิดกรณีผู้ประกอบการลุกล้ำคลองสาธารณะที่บ้านคีรีวง หมู่ 9 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ที่ถูกรื้อถอนทั้งหมดนับ 10 ราย

ผลการตรวจสอบพบว่า ก่อนถึงน้ำตกท่าแพ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีร้านอาหาร 3 ร้าน อยู่ริมถนนโดยที่ด้านหลังของร้านนั้นมีการเทคอนกรีตล้ำเข้าไปในลำน้ำความยาวประมาณ 200 เมตร ซึ่งเจ้าของร้านอาหารได้ว่าจ้างให้คนมาทำการรื้อถอน ซึ่งร้านอาหารทั้ง 3 ร้านนั้นอยู่ด้านล่างของน้ำตกท่าแพ

นางบุปผา นราวงศ์ 1 ใน 3 เจ้าของร้านชี้แจงว่า เมื่อวานนี้ (18 ต.ค.62) นายวีรยุทธ ขนุนนิลนายอำเภอช้างกลาง และกรมเจ้าท่าเดินทางมาตรวจสอบแล้ว และขอให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ล้ำเข้าไปในลำคลองสาธารณะ ส่วนภาพที่แชร์กันนั้นเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อนช่วงหน้าแล้ง แต่พอน้ำหลากก็พังไปตามกระแสน้ำแล้ว แต่ในส่วนที่ยังมีอยู่เมื่อเจ้าหน้าที่มาสั่งให้รื้อถอนถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งในช่วงหน้าน้ำหลากน้ำจะกัดเซาะพังเสียหายเกือบถึงตัวร้านทุกปี แต่พอหน้าแล้งก็จะทำการซ่อมแซมใหม่ แต่เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายก็ยินดีที่จะทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างลำไปในลำน้ำ ซึ่งความจริงแล้วร้านอาหารก็อยู่ด้านล่างของน้ำตก สร้างในที่ดินของผู้ประกอบการเอง แต่เมื่อมีการสร้างล้ำเข้าไปในที่สาธารณะก็ไม่มีปัญหาอะไร

ด้านนายสันธนะ จันทร ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบเมื่อวานนี้(18 ต.ค.62) ไม่เหมือนกับภาพที่เห็นในโซเชียลแต่อย่างใด เป็นภาพเก่า แต่ก็มีการเทปูนล้ำเข้าเข้าไปบ้างแต่ถือว่าไม่มากมายอะไร ซึ่งนายอำเภอก็ได้สั่งการให้ผู้ประกอบการทำการรื้อถอนแล้ว และทุกฝ่ายก็ยินดีรื้อออก และที่น้ำตกท่าแพยังไม่มีการดำเนินการเอาผิดกับผู้ประกอบการแต่อย่างใด ผิดกับที่คีรีวง เพราะคีรีวงเทคอนกรีตล้ำลงในคลองสาธารณะชัดเจนมาก ก็ต้องดำเนินการไปตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป.

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ