นายอำเภอลานสกาจ่อตั้งกรรมการสอบผู้นำท้องถิ่นปล่อยชาวบ้านลอบดักปลาภูเขา

  • วันที่ 19 ต.ค. 2562 เวลา 13:10 น.

นายอำเภอลานสกาจ่อตั้งกรรมการสอบผู้นำท้องถิ่นปล่อยชาวบ้านลอบดักปลาภูเขา

นครศรีธรรมราช-ไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้! ประมงร่วมฝ่ายปกครองถอนเครื่องมือผิดกฎหมายลอบดักปลาภูเขา นายอำเภอจ่อตั้งกรรมการสอบกำนันผู้ใหญ่บ้าน

นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา และนายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช นำกำลังเข้ารื้อถอนเครื่องมือลอบดักปลาภูเขาผิดกฎหมายที่คลองห้วยน้ำเขียว ต.ลานสกา อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช หลังในพื้นที่เกิดฝนตกหนักน้ำหลาก ทำให้มีปลาภูเขาหลายชนิด เช่น ปลาเลียหิน ปลาดูด กำลังมีไข่เต็มท้องได้ว่ายลงมาตามกระแสน้ำหลากเพื่อขึ้นไปวางไข่ และเป็นปลามีราคาแพง ชาวบ้านจึงใช้ช่วงเวลานี้วางเครื่องมือประมงเพื่อดักปลาภูเขาซึ่งขายได้ราคา กก.ละกว่า 200 บาท

นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา กล่าวว่า ในพื้นที่ได้มีการสอบถามข้อมูลว่าเจ้าของที่นำเอาเครื่องมือประมงเหล่านี้มาลักลอบดักปลาเป็นของใคร แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด อย่างไรก็ตามกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ต้องมีส่วนรับผิดชอบและจะต้องรู้ข้อมูลด้วย ซึ่งหากพบกรณีเช่นนี้จะตอบว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ หลังจากนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนกำนันผู้ใหญ่บ้านและตรวจสอบว่าเครื่องประมงผิดกฏหมายเหล่านี้เป็นของใครด้วย

นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พยายามขอร้องชาวบ้านและได้กวดขันเพื่อต้องการให้ปลาภูเขาเหล่านี้ได้มีโอกาสวางไข่ตามธรรมชาติ เพื่อความยั่งยืนของพื้นที่ ความยั่งยืนของสัตว์น้ำโดยเฉพาะปลาภูเขาหายากเหล่านี้ เนื่องจากที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กรมประมงยังไม่สามารถเพาะพันธุ์ปลาภูเขาชนิดนี้ได้ เพราะฉะนั้นหากชาวบ้านใช้เครื่องมือทำลายล้างจะยิ่งทำให้ปลานี้เสียหายและได้รับผลกระทบจนนำไปสู่การสูญพันธุ์ได้ในอนาคต

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ