ตัวแทนชุมชนสอบทัวร์จีนเช่าที่วัดหาประโยชน์บริหารงานไม่โปร่งใส

วันที่ 18 ต.ค. 2562 เวลา 16:14 น.
ตัวแทนชุมชนสอบทัวร์จีนเช่าที่วัดหาประโยชน์บริหารงานไม่โปร่งใส
ชลบุรี-ตัวแทนชุมชนเขาตาโล2แจ้งตำรวจหนองปรือลงบันทึกประจำวันกลุ่มทัวร์จีนเช่าพื้นที่วัดบุญสัมพันธ์หาประโยชน์และบริหารงานไม่โปร่งใส

นายสรวิชศ์ ไกรฤทธิ์ ประธานชุมชนเขาตาโล 2 นายเมธาสิทธิ์ สมลา สมาชิกสภาเทศบาลเมืองหนองปรือ และตัวแทนชุมชนตำบลหนองปรือเข้าพบพ.ต.ท.ประทีป ทองดี หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ จ.ชลบุรี เพื่อขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานกรณีวัดบุญสัมพันธ์ปล่อยให้กลุ่มทัวร์จีนเข้ามาเช่าพื้นที่วัดจัดทำประโยชน์ และมองว่าการบริหารงานเป็นไปอย่างไม่โปร่งใส เนื่องจากวัดไม่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลจะมีเพียงแต่ไวยาวัจกรที่มีปัญหาข้อพิพาทกับนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือแต่เพียงผู้เดียว อีกทั้งยังมีการปิดกั้นพื้นที่บางส่วนของวัดไม่ให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้เพราะกันไว้ให้เฉพาะกลุ่มทัวร์จีนเท่านั้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลงบันทึกไว้ให้เป็นหลักฐานตามลำดับก่อนจะนำไปประกอบยื่นเรื่องกับทางวัดและสำนักงานพระพุทธศาสนาต่อไป

ด้าน นายสรวิชศ์ ไกรฤทธิ์ ประธานชุมชนเขาตาโล 2 เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาพร้อมกับประธาน สท.หนองปรือ และชาวบ้านบางส่วน เพื่อมาขอลงบันทึกประจำวัน เนื่องจากข้องใจเกี่ยวกับเรื่องการเงินของทางวัดว่ามีการบริหารจัดการอย่างไร เพราะทราบว่ามีเงินเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีการชี้แจงว่านำเงินไปไว้ที่ไหน ใช้ประโยชน์อย่างไร ซึ่งส่วนตัวแล้วรับเรื่องร้องเรียนมาบ่อยครั้งแต่ก็ไม่ได้เข้าไปตรวจสอบกระทั่งมีข่าวเกิดขึ้น ถือว่าสร้างความเสียหายต่อพื้นที่อย่างมาก และจะได้นำบันทึกไปให้กับทางวัดและทางสำนักงานพระพุทธศาสนาที่จะลงพื้นที่มาตรวจสอบอีกครั้งในวันที่ 23 ตุลาคมนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่คลิปที่โลกโซเชียลนายกเทศมนตรีเทศ บาลเมืองหนองปรือใช้มือตีไปที่ใบหน้าของไวยาวัจกร วัดบุญสัมพันธ์ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ในวันออกพรรษาที่ผ่านมา กระทั่งต่อมามีการนำกำลังท้องถิ่นลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบปัญหาการปล่อยที่ดินของวัดให้กลุ่มทัวร์จีนเช่า และพบว่ามีการดูแลเรื่องการบริหารเงินที่ไม่โปร่งใส และใช้พื้นที่วัดใน ทางที่ไม่ถูกต้อง