ผู้ประกอบการทุบเทคอนกรีตล้ำคลองบ้านคีรีวง-เจ้าท่าแจ้งความเอาผิด

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 15:02 น.
ผู้ประกอบการทุบเทคอนกรีตล้ำคลองบ้านคีรีวง-เจ้าท่าแจ้งความเอาผิด
นครศรีธรรมราช-ผู้ประกอบการทยอยเก็บของปิดร้านค้าอาหารทุบคอนกรีตรุกล้ำคลองท่าหาบ้านคีรีวงเจ้าท่าแจ้งความเอาผิดผู้บุกรุกลำน้ำสาธารณะ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.62 บรรยากาศที่ริมคลองท่าหา หมู่ 9 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่ถูกบันทึกภาพเผยแพร่การเทคอนกรีตลุกล้ำลำน้ำเป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร และมีความกว้างยื่นลงไปในคลองสาธารณะประมาณ 4 เมตร โดยนายศิริพัฒน์ พัฒนกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้สั่งการให้ดำเนินรื้อถอนทันทีไม่มีการประนีประนอม ล่าสุด บรรดาผู้ประกอบการร้านค้าอาหารจำนวนเกือบ 10ร้านได้เริ่มทยอยเก็บของที่นำมาจัดวางไว้บนพื้นที่เทคอนกรีต จากนั้นช่างผู้รับเหมาเข้ามารื้อถอนซึ่งต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 5 วันนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราชเปิดเผยว่า การรื้อถอนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นผู้ประกอบการจะต้องเป็นคนดำเนินการทั้งหมดและจะต้องปรับสภาพพื้นที่ให้กลับคืนมาดังเดิม ส่วนประเด็นที่มองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดสำเร็จไปแล้วพื้นที่นี้เป็นอำนาจเต็มของกรมป่าไม้ ส่วนลำน้ำเป็นอำนาจเต็มของกรมเจ้าท่าที่รักษาพื้นที่การพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายจะเป็นอำนาจหน้าที่ของทั้ง 2 หน่วยงานและเจ้าหน้าที่จะต้องใช้ดุลพินิจในการพิจารณาดำเนินการซึ่งจะต้องรอติดตามในส่วนนี้อีกครั้ง

ต่อมานายสันธนะ จันทร ได้ไปที่สภ.ลานสกา แจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.การเรือน่านน้ำไทยกับผู้ประกอบการร้านอาหารที่เทปูนคอนกรีตลงในพื้นที่หนานท่าหา หมู่ 9 ต.กำโลน อ.ลานสกา ตามคำสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชให้ดำเนินการตามกฏหมายขั้นเด็ดขาดโดยไม่มีการประนีประนอม

นายสมพร อนุโต เจ้าของร้านเพียรชม ซึ่งเป็นร้านที่มีภาพปรากฏในโซเชียลได้เปิดเผยว่าพึ่งเทปูนได้เพียงไม่กี่วัน ค่าปูนค่าจ้างยังไม่ได้จ่ายเลย ก็โดนนายอำเภอสั่งเข้าพบและให้รื้อถอนร้านอาหารที่อยู่ด้านบน

"เค้าเทปูนลงคลองกันมาหลายๆ ปีแล้ว แต่ร้านผมพึ่งเทได้ไม่กี่วันก็โดนถ่ายภาพลงโซเชียล เหตุผลที่เทปูนลงในคลองเนื่องจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเค้าอยากลงไปนั่งริมคลสัมผัสบรรยากาศและดูลูกหลานเล่นน้ำอย่างปลอดภัย เมื่อทุบออกคงไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามานั่งมากเหมือนเดิม แต่ต้องยอมรับถ้าผิดกฏหมาย"นายสมพร กล่าว

ด้านนายสุภาพ พรหมมาตรา นักท่องเที่ยวจากสุราษฎร์ธานี ซึ่งเดินทางเข้ามาเที่ยวคีรีวง อ.ลานกสา จ.นครศรีธรรมราช ระบุว่า มาเที่ยวคีรีวงทุกปีๆ ละหลายครั้ง ซึ่งปีนี้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็คือสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้นเยอะมากมาที่นี้เพราะชอบบรรยากาศธรรมชาติจึงอยากจะให้คีรีวงกลับไปเป็นธรรมชาติเหมือนเดิม.

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต