พระสงฆ์ปีนร้านค้าหวังขโมยของโยมเจ้าของบ้านยิงมรณภาพ

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 12:43 น.
พระสงฆ์ปีนร้านค้าหวังขโมยของโยมเจ้าของบ้านยิงมรณภาพ
ขอนแก่น-พระสงฆ์ย่องเงียบเข้าร้านค้ากลางหมู่บ้านหวังขโมยสบู่และแป้งถูกโยมเจ้าของกิจการยิงมรณภาพ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 03.00น. พ.ต.ท.ครอง ยอดสง่า สว.(สอบสวน) สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีพระภิกษุสงฆ์ ถูกยิงได้บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดภายในบ้านเลขที่ 97 บ้านทานตะวัน หมู่11 ต.นาคำ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น พร้อมทั้งประสานกู้ชีพ-กู้ภัยพองหนีบ อ.อุบลรัตน์ และ รพ.อุบลรัตน์ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมกับ พ.ต.อ.นริศ เปี้ยกาศ ผกก.สภ.อุบลรัตน์ เข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงพบว่าบ้านหลังเกิดเหตุเปิดเป็นร้านขายของชำประจำหมู่บ้านที่ในห้องโถงที่ขั้นระหว่างร้านค้ากับตัวบ้านพบร่างของพระสงฆ์ นอนหายใจรวยริน จมกองเลือดอยู่ ทราบชื่อต่อมาคือ พระวินัย สุทธิญาโน อายุ 48 ปี พระลูกวัด วัดมณีศิลาอาสน์ ม.11 บ้านทานตะวัน ต.นาคำ อ.อุบลรัตน์

ขณะเดียวกันได้มีนายธีระพล เทพารส เจ้าของบ้าน ยืนถือปืนลูกกรดยาวขนาด.22 ยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่อยู่ พร้อมทั้งบอกว่า ตัวเองเป็นคนยิงพระ เพราะคิดว่าเป็นโจรเข้ามาขโมยทรัพย์สินในร้านค้า เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวพร้อมอาวุธปืนของกลางมาทำการาอบสวนที่ สภ.อุบลรัตน์ ขณะที่ พระวินัยเจ้าหน้าที่กู้ชีพได้นำส่งรพ.อุบลรัตน์ แต่เสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล พ.ต.อ.นริศ เปี้ยกาศ ผกก.สภ.อุบลรัตน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบปากคำพยานแวดล้อมทราบว่า พระวินัย เป็นชาวอำเภอชุมแพ แต่มาขอบวชและจำพรรษาที่วัดมณีศิลาอาสน์มานานหลายปีแล้ว ระยะหลังคล้ายจะมีอาการป่วย ญาติโยมเตรียมจะพาไปพบแพทย์จิตเวช แต่ก็มาก่อเหตุดังกล่าว

"ส่วนของเจ้าของบ้านหรือมือปืนจากการสอบสวนทราบว่า มีเสียงคนเข้ามาในบ้านจึงตะโกนถามแต่ไม่มีเสียงตอบจึงจะเปิดประตูห้องออกไปดู แต่ก็ถูกดันประตูไว้ ถามว่าเป็นใครก็ไม่มีเสียงตอบ จึงคิดว่าคนที่มาไม่ประสงค์ดีและน่าจะเป็นคนร้ายเข้ามาลักทรัพย์ในบ้าน จึงยิงปืนทะลุประตูออกไป 2 นัด มีเสียงล้มและเสียงคนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด เมื่ออกมาดูกพบพระวินัยนอนกองกับพื้น จึงรีบแจ้งตำรวจและขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัยมานำพระวินัยส่งโรงพยาบาล"

ผกก.สภ.อุบลรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า หลังก่อเหตุนั้นเจ้าของบ้านไม่ได้หนีไปไหน เพราะตกใจและไม่คิดว่าคนที่ลักลอบเข้ามาในบ้านจะเป็นพระลูกวัดที่คุ้นหน้าคุ้นตากัน ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจที่เกิดเหตุและค้นในย่ามของพระพบสบู่ถูตัวสองก้อน แป้งอีก 1 กระป๋อง เป็นของในร้านค้าที่เจ้าของบ้านเป็นเจ้าของอยู่ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่น และถ้าจะประกันตัวพนักงานสอบสวนก็ไม่คัดค้าน เพราะถ้าตามรายละเอียดจากการสอบสวนและการตรวจที่เกิดเหตุ ก็น่าเชื่อว่า เจ้าของบ้านไม่มีเจตนาจะยิงพระ แต่ในทางคดีก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย