ชาวบ้านรวมพลังสู้แล้งใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นปิดปากประตูแม่น้ำพิจิตร

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 09:23 น.
ชาวบ้านรวมพลังสู้แล้งใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นปิดปากประตูแม่น้ำพิจิตร
พิจิตร-ชาวบ้านรวมพลังใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นปิดปากประตูแม่น้ำพิจิตรไหลทิ้งลงแม่น้ำน่านหลังประตูบังคับน้ำที่รัฐบาลใช้งบก่อสร้าง8.5ล้านบาทไม่สามารถทำหน้าที่ได้

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2562 นายรักกี้ สุขประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ย่านยาว อ.เมืองพิจิตร เปิดเผยถึงความคืบหน้าล่าสุด ว่า ปากประตูแม่น้ำพิจิตรที่ชาวบ้านใช้กระสอบทรายกั้นปิดปากประตูระบายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลทิ้งลงแม่น้ำน่าน เหตุเพราะประตูที่อาคารบังคับน้ำที่รัฐบาลให้งบประมาณมา 8.4 ล้านบาท แต่ไม่สามารถทำหน้าที่เป็นประตูน้ำได้ ดังนั้นจึงต้องใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยการเอากระสอบทรายไปกั้นปิดปากประตูระบายน้ำ หลังจากนั้นโครงการชลประทานดงเศรษฐีก็ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่สูบน้ำจากคลอง C1 เติมเข้ามายังปากแม่น้ำพิจิตร แต่ปรากฏว่าแรงดันของน้ำทำแนวกำแพงกระสอบทรายที่วางกั้นปิดปากประตูแม่น้ำพิจิตรพังลง ทำให้น้ำไหลทิ้งลงสู่แม่น้ำน่านอีก

วันนี้ กลุ่มขุนศึกลูกพ่อปู่กอบกู้แม่น้ำพิจิตรและพี่น้องเกษตรกร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่คนงานของโครงการชลประทานดงเศรษฐีจึงต้องใช้รถแบ็กโฮขุดขนเอาทรายที่บริเวณปากประตูแม่น้ำพิจิตรออกเพื่อเคลียร์ริ่งพื้นที่ จากนั้นก็ใช้ไม้ยูคา ทำเป็นตะแกรงที่ปากประตูน้ำแล้วใช้ผ้ายางปิดกั้นซ้อนอีกชั้นหนึ่ง โดยใช้แรงงานคนกรอกกระสอบทรายแล้วนำมาเรียงจำนวนกว่า 2,000 ใบ เพื่อเป็นแนวกำแพงกั้นทดน้ำในแม่น้ำพิจิตรที่โครงการชลประทานดงเศรษฐีตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 2 เครื่อง สูบน้ำจากคลอง C1 เติมน้ำให้แม่น้ำพิจิตรเพื่อรักษาระบบนิเวศได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งถือเป็นการรวมใจของพลังประชารัฐที่ช่วยกันต่อสู้เพื่อหวังกักเก็บน้ำไว้ในแม่น้ำพิจิตรเพื่อที่จะได้ช่วยเหลือเกษตรกรให้มีน้ำทำนาและสร้างความชุ่มชื้นให้กับสวนส้มโออีกหลายร้อยไร่ ที่อยู่สองฝากฝั่งของแม่น้ำพิจิตรอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต