บุกตรวจสอบวัดดังบางละมุงปล่อยทัวร์จีนยึดพื้นที่จนชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

วันที่ 15 ต.ค. 2562 เวลา 14:36 น.
บุกตรวจสอบวัดดังบางละมุงปล่อยทัวร์จีนยึดพื้นที่จนชาวบ้านเดือดร้อนหนัก
ชลบุรี-ท้องถิ่นบุกตรวจวัดบุญสัมพันธ์ หลังชาวบ้านร้องเรียนถูกทัวร์จีนขับไล่แย่งใช้สถานที่ภายในวัด รวมถึงถูกร้องบริหารจัดการเงินเข้าวัดไม่โปร่งใส

เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่วัดบุญสัมพันธ์ อ.บางละมุง ต.หนองปรือ จ.ชลบุรี นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศบาลเมืองหนองปรือ พร้อมชาวบ้าน-ชและกรรมการจาก 6 ชุมชน เข้าพบพระครูใบฎีกา ชวลิตร จตมโร เจ้าอาวาสวัดบุญสัมพันธ์ หลังได้รับการร้อง เรียนจากชาวบ้านว่า ถูกกลุ่มทัวร์จีนขับไล่ เรื่องการใช้สถานที่จอดรถการใช้ศาลาการเปรียญ และการบริหารจัดการเงินรายได้เข้าวัดที่ดูจะไม่โปร่งใส โดยทราบว่ามีการปล่อยให้ไวยาวัจกรวัดบริหารจัดการแต่เพียงผู้เดียว

นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศบาลเมืองหนองปรือ เปิดเผยว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า วัดให้ทัวร์จีนเช่าสถานที่ไม่มีขอบเขตเรื่องการจัดสถานที่จอดรถ จนทำให้ชาวบ้านโดนขับไล่ ไม่สามารถจอดรถทำบุญได้ จึงได้เข้ามาตรวจสอบพูดคุยกับเจ้าอาวาสว่า จะมีขอบเขตในการเช่า และให้ชาวบ้านร่วมใช้สถานที่ได้มากแค่ไหน ไม่ใช่พุทธศาสนิกชนจะเข้าวัดเพื่อมาทำบุญต้องถามทัวร์จีนก่อน

ทั้งนี้ รายรับรายจ่ายที่ได้จากการเช่าสถานที่ การขายดอกไม้วัตถุมงคล ก็ไม่มีกรรมการวัดร่วมตรวจสอบดูแลชัดเจน มีแต่ลูกจ้างที่กลุ่มทัวร์จ้างกันมาดูแลก่อนจะให้ไวยาวัจกรวัดถือเงินแต่เพียงผู้เดียว จึงทำให้เกิดความสงสัยในด้าน ชความโปร่งใส จึงเสนอให้มีการจัดตั้งกรรมการวัด เอาชาวบ้านจากชุมชนให้มีส่วนในการรับรู้เงินรายได้ว่า มีเข้ามาเท่าไหร่ ส่วนจะนำเงินรายได้ไปใช้จ่ายบูรณะอะไร ก็เป็นสิทธิของเจ้าอาวาส แต่ต้องมีความชัดเจน มีระเบียบสามารถตรวจสอบได้ ชาวบ้านจะได้สบายใจ

ด้าน พระครูใบฎีกา ชวลิตร จตมโร เจ้าอาวาสวัดบุญสัมพันธ์ กล่าวว่า นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศบาลเมืองหนองปรือ เข้ามาปรึกษา จะนำความไปแจ้งให้เจ้าคณะตำบล,เจ้าคณะอำเภอ,รองเจ้าคณะจังหวัดทราบ และให้เข้ามาตรวจสอบว่าจะทำกันอย่างไรต่อไป ส่วนข้อสงสัยเรื่องเงินรายได้ที่ได้มาจากทัวร์ ก็จะนำเรื่องมาเสนอ แก้ปัญหา เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้ และการขอให้มีการจัดตั้งกรรมการวัด 5 นายก็จะขอไปปรึกษาพระผู้ใหญ่ก่อน

ขณะที่ นายวันชัย แสนงาน ไวยาวัจกรวัดบุญสัมพันธ์ กล่าวว่า ไวยาวัจกรมีหน้าที่ดูแลเงินวัดและบริหารจัดการเงินของวัด ส่วนการกล่าวหาว่าถือเงินรายได้จากทัวร์จีนแต่เพียงผู้เดียว ขอยืนยันไม่เป็นความจริง เมื่อได้เงินมาจะนำสมุดบัญชีให้เจ้าอาวาสตรวจสอบ เจ้าอาวาสก็จะส่งมานับอีกรอบ ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันก็ลงบัญชีไว้หมด สามารถตรวจสอบได้ ส่วนเรื่องภาพรวมของวัดขอให้เป็นเรื่องของพระผู้ใหญ่เข้ามาตรวจสอบ แก้ไขปัญหา เพื่อให้อยู่ร่วมกับชาวบ้านได้และเกิดความโปร่งใส