หนึ่งเดียวในโลก! ชักพระทางน้ำวัดพัทธเสมาประเพณีสร้างความรักสามัคคี

วันที่ 14 ต.ค. 2562 เวลา 15:41 น.
หนึ่งเดียวในโลก! ชักพระทางน้ำวัดพัทธเสมาประเพณีสร้างความรักสามัคคี
นครศรีธรรมราช-นักท่องเที่ยวนับพันร่วมชักพระทางน้ำหนึ่งเดียวในโลกเพื่อความเป็นสิริมงคล ประเพณีสร้างความรักสามัคคีของชาวบ้านในชุมชน

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่บริเวณลำห้วยหน้าวัดพัทธเสมา หมู่ 5 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช พระครูวิมลศีลคุณ เจ้าอาวาสวัดพัทธเสมา ได้จัดงานประเพณีลากพระทางน้ำ หรือชักพระวันออกพรรษาปี 2562 ประเพณีโบราณที่ชาวบ้านในพื้นที่สืบสานมาอย่างต่อเนื่องในวันออกพรรษา “หนึ่งเดียวในโลก” ที่มีการนำเรือพระของวัดพัทธเสมาลงลากในลำห้วย บนเรือพระหรือบุษบกมีพระลากหรือพระพุทธรูปโบราณประจำวัด ถูกนำไปประดิษฐานเพื่อให้ชาวบ้านบูชา

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวหลายพันคนเดินทางมาร่วมชักพระทางน้ำมากกว่าทุกปี เพื่อความเป็นสิริมงคล และเชื่อกันว่า พระลากหรือพระพุทธรูปโบราณบนเรือพระ มีลักษณะคล้ายกับพระพุทธชินราชปางอุ้มบาตรมีเทวดามาช่วยเหลือ และศักดิ์สิทธิ์มาก ใครมาบนบานมักจะประสบความสำเร็จ จึงมีการสมโภชทุกปี ซึ่งการลากพระทางน้ำของวัดพัทธเสมา อ.ลานสกา เป็นประเพณีสร้างความรักสามัคคี ขณะที่บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก

ขณะที่ ในส่วนที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง ช่วงกลางคืนของวันเดียวกันนี้ จะมีกิจกรรมสวมสมโภชเรือพระของแต่ละวัดที่มาชุมนุมกันหน้าวัด มีการประกวดการตกแต่งเรือพนมพระที่สวยงาม พร้อมเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยวร่วมกันทำบุญพระลากโบราณของแต่ละวัดที่อัญเชิญมาประดิษฐานบนบุษบกที่ตั้งอยู่บนเรือพนมพระซึ่ง 1 ปีมีการเปิดให้ชมเพียงครั้งเดียว