บั้งไฟพญานาคโผล่เหนือแม่น้ำโขงลูกแรกที่บ้านน้ำเป อ.รัตนวาปี

วันที่ 13 ต.ค. 2562 เวลา 20:03 น.
บั้งไฟพญานาคโผล่เหนือแม่น้ำโขงลูกแรกที่บ้านน้ำเป อ.รัตนวาปี
หนองคาย-บั้งไฟพญานาคมาตามนัด ลูกแรกโผล่เหนือแม่น้ำโขงที่บ้านน้ำเป อ.รัตนวาปี ก่อนจะผุดขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายพื้นที่หลายร้อยลูก

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.บรรยากาศการรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่จ.หนองคาย คึกคักตลอดทั้งวัน นักท่องเที่ยวมุ่งหน้าเข้าพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เพื่อรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค โดยต่างมานั่งจับจองพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำโขง ที่บ้านท่าม่วง บ้านตาลชุม อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เพื่อรอคอยชมปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค ซึ่งจะขึ้นตรงกับวันออกพรรษา ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี

กระทั่งเวลา 18.20 น. บั้งไฟพญานาคลูกแรกผุดขึ้นกลางแม่น้ำโขงที่บ้านน้ำเป ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จำนวน 1 ลูก หลังจากนั้นก็มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นต่อเนื่องกัน ในเขต อ.รัตนวาปี ที่บ้านท่าม่วง, บ้านตาลชุม ส่วนที่ อ.โพนพิสัย มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นที่บ้านหนองกุ้งเหนือ คาดว่า จะมีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นเรื่อยๆในหลายพื้นที่ของ อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี จนถึงประมาณเวลา 22.00 น.

สำหรับ ปีนี้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในพื้นที่ จ.หนองคาย และ จ.บึงกาฬ มีมากกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากที่ผ่านมามีการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว โดยดึงเอาความเป็นท้องถิ่น ความเชื่อ ความศรัทธา มาให้นักท่องเที่ยวทั่วประเทศได้รู้จักโดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา

อย่างไรก็ตาม ในปี 2561 มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้น 2 อำเภอ คือ อ.โพนพิสัย จำนวน 96 ลูก และ อ.รัตนวาปี 783 ลูก รวม 880 ลูก