ริมโขงแน่น! นักท่องเที่ยวเข้าไปจับจองพื้นที่เพื่อรอชมไหลเรือไฟ

วันที่ 13 ต.ค. 2562 เวลา 18:07 น.
ริมโขงแน่น! นักท่องเที่ยวเข้าไปจับจองพื้นที่เพื่อรอชมไหลเรือไฟ
นครพนม-สุดคึกคัก!นักท่องเที่ยวนับแสนจับจองพื้นที่ริมแม่น้ำโขงเพื่อรอชมไหลเรือไฟคืนวันออกพรรษางานประเพณียิ่งใหญ่ประจำปี

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.บรรยากาศการท่องเที่ยวประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ ตลอดทั้งวันที่ผ่านมาพบว่า ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว จากทั่วสารทิศ ต่างทยอยเดินทางเข้ามาในพื้นที่ เพื่อเฝ้ารอชมประเพณีไหลเรือไฟ คืนวันออกพรรษา ซึ่งถือเป็นงานประเพณีสำคัญจัดขึ้นยิ่งใหญ่ทุกปี โดยเฉพาะปีนี้ตรงกับช่วงวันหยุดยาว อีกทั้งมีนโยบายชิมช็อปใช้ของรัฐบาล ส่งผลให้มีประชาชน คึกคักมากกว่าทุกปี

ทั้งนี้้ ส่งผลทำให้สภาพการจราจรเส้นทางหลัก จาก จ.สกลนคร ถึง จ.นครพนม มีสภาพการจราจรคับคั่ง คาดว่า จะมีปริมาณหนาแน่นมากขึ้น จนถึงช่วงกลางดึก เพราะประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างเข้าพื้นที่ เพื่อจับจองที่นั่ง ตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงเพื่อรอชื่นชมความสวยงามของเรือไฟใกล้ชิด ในส่วนของพื้นที่ อัฒจันทร์ ตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงพบว่า มีประชาชน นักท่องเที่ยว นับแสนคน ต่างมาจับจองพื้นที่รอชมเรือไฟตั้งแต่ช่วงกลางวัน

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม เปิดเผยว่า จ.นพคพนมมีความพร้อมในการจัดงาน โดยทั้ง 12 อำเภอพร้อมเข้าประกวดไหลเรือไฟในคืนนี้ โดยมีเรือไฟทั้งหมด 13 ลำ จากชาวบ้านทั้ง 12 อำเภอ รวมถึง อบจ.นครพนมอีก 1 ลำ ได้มีการก่อสร้าง อย่างสมบูรณ์ เรือไฟมีความยาวประมาณ 50-100 เมตร ความสูง ประมาณ 30-40 เมตร มีการประดับตกแต่ง ด้วย ตะเกียงไฟมากกว่า 20,000 – 30,000 ดวง ใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณลำละ 5 แสน ถึงลำละนับล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านต่างทุ่มเทแรงกาย แรงใจ แสดงออกถึงความรัก ความสามัคคี รวมถึงความภาคภูมิใจที่ได้ ร่วมกันสร้างเรือไฟ สืบสานประเพณี ซึ่งทางจังหวัดนครพนม มีความพร้อมในการรองรับประชาชน นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ พร้อมทั้งความปลอดภัย รวมถึงการจราจร โดยตามแนวริมแม่น้ำโขงสามารถรับนักท่องเที่ยวได้นับแสนคน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต