รพ.บุรีรัมย์ขอโทษยอมรับความผิดพลาดส่งศพให้ญาติสลับกันจนวุ่นวาย

วันที่ 13 ต.ค. 2562 เวลา 17:09 น.
รพ.บุรีรัมย์ขอโทษยอมรับความผิดพลาดส่งศพให้ญาติสลับกันจนวุ่นวาย
บุรีรัมย์-รพ.บุรีรัมย์ออกมาขอโทษญาติยอมรับในความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ทำให้ส่งศพสลับกัน ย้ำจะเพิ่มความรอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ส่งมอบศพของ น.ส.อ้ม เตาตีทอง อายุ 47 ปี ชาวบ้านโนนมาลัย ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมืองที่เสียชีวิต สลับกับศพของนางละม่อม อินสำราญ อายุ 75 ปี หญิงชราบ้านอาลัง ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน จนญาติและชาวบ้านวิพากวิจารณ์ถึงความไม่รอบคอบของเจ้าหน้าที่

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.นพ.รักเกียรติ ประสงค์ดี รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ออกมาชี้แจงถึงขั้นตอนในการรับมอบศพของทางโรงพยาบาลว่า หลังจากผู้ป่วยเสียชีวิตทางตึกผู้ป่วยก็จะมีการทำบันทึกข้อมูลรายชื่อ ที่อยู่ และสาเหตุการเสียชีวิต แล้วติดต่อไปยังอาคารพักศพ โดยห้องพักศพจะทำการตรวจเช็คว่า ผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นใคร มีเบอร์ติดต่อญาติหรือไม่

จากนั้น ก็จะเคลื่อนย้ายศพจากหอผู้ป่วยมายังอาคารพักศพ เมื่อตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องเรียบร้อย ก็จะให้บริการ เช่น อาบน้ำศพ ฉีดน้ำยาฟอร์มาลีน เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะทำการห่อศพให้เรียบร้อย ซึ่งมีลำดับขั้นตอนชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ว่าศพแต่ศพเป็นใคร

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลก็ยอมรับว่า มีความผิดพลาดเกิดขึ้นในการส่งมอบศพให้ญาตินำกลับบ้าน ซึ่งปกติแล้วต้องมีการยืนยันจากญาติโดยเปิดศพดูว่าเป็นญาติของตนเองหรือไม่ และมีการลงรายมือชื่อในเอกสารด้วย แต่ยอมรับว่าครั้งนี้เป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่ได้ให้ญาติเปิดศพดูและยืนยันศพ จนทำให้ศพสลับกัน แต่หลังจากทราบว่า มีการส่งมอบศพสลับกันแล้วทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้มีการประสานทางมูลนิธิฯ เพื่อนำศพไปเปลี่ยนให้ถูกต้องแล้วตั้งแต่วันเกิดเหตุ

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นทาง นพ.สมชัย อัศวสุดสาคร ผอ.โรงพยาบาลก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำบันทึกรายงานรายละเอียดทุกขั้นตอน เพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ เพื่อไม่ให้เกิดความบกพร่องหรือผิดพลาดขึ้นอีก สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นครั้งนี้ทางโรงพยาบาลก็ได้ขอโทษญาติผู้เสียชีวิตทั้งสองครอบครัวด้วย