นักท่องเที่ยวร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์รำบูชาองค์พระธาตุพนมในวันออกพรรษา

วันที่ 13 ต.ค. 2562 เวลา 14:28 น.
นักท่องเที่ยวร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์รำบูชาองค์พระธาตุพนมในวันออกพรรษา
นครพนม-นักท่องเที่ยวแห่ชื่นชมพิธีศักดิ์สิทธิ์รำบูชาองค์พระธาตุพนม สาวงาม 7 ชนเผ่าโชว์ความอลังการ สืบสานเพณีโบราณหนุนการท่องเที่ยวให้คึกคัก

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธาน นำข้าราชการ หัวหน้าหน่วยงาน เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐเอกชน ตลอดจนประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้ง ชาวไทย ชาวต่างชาติ และนางรำทั้ง 7 ชนเผ่าจากพื้นที่ 12 อำเภอร่วมประกอบพิธีแห่ขบวน เครื่องสักการบูชา นำไปประกอบพิธีทำบุญถวายเครื่องสักการบูชา ต่อองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ในงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ ประจำปี 2562

ทั้งนี้ ถือเป็นประเพณีโบราณที่สืบทอดมายาวนาน โดยในช่วงเช้าของวันออกพรรษา 15 ค่ำ เดือน 11 ของ ทุกปี ชาวจังหวัดนครพนม และประชาชน นักท่องเที่ยว จะร่วมกันจัดพิธีขึ้น พร้อมจัดพิธีรำบูชาองค์พระธาตุพนม จากสาวงามนางรำ 7 ชนเผ่า ในพื้นที่ 12 อำเภอ รวมกว่า 500 คน ถวายเป็นพุทธบูชา ต่อองค์พระธาตุพนม และพระสัมมาสัมพุทธเจ้า น้อมรำลึกถึงความสำคัญของพระพุทธศาสนา อีกทั้ง เป็นการ สืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นพิธีสำคัญที่จัดขึ้นก่อนที่จะมีการไหลเรือไฟในคืนวันออกพรรษา สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ได้ชื่นชมความอ่อนช้อย สวยงามอลังการ ของท่ารำต่างๆ ของแต่ละชนเผ่า อีกทั้งยังเป็นการเสริมสิริมงคล ให้ผู้มาร่วมงานได้ร่วมทำบุญ อฐิษฐานจิตขอพร และร่วมรำบูชาในชุดสุดท้าย เนื่องจากทางวัดได้เปิดโอกาสให้ ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ร่วมรำบูชา อีกด้วย

สำหรับ การรำบูชาองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีโบราณ ที่มีการริเริ่มฟื้นฟูขึ้นขึ้น ตั้งแต่ปี 2527 ในช่วงงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ จนกระทั่งมีการพัฒนาสืบสานเป็นประเพณีสำคัญ มาถึงปัจจุบัน เป็นการแสดงออกถึงความโดดเด่นของ วัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามของชาว จ.นครพนม การำทั้งหมดมี 7 ชุด ประกอบด้วย ชุดที่ 1 รำตำนานพระธาตุพนม โดยอำเภอธาตุพนม ชุดที่ 2 รำศรีโคตรบูรณ์ โดยอำเภอ ปลาปาก และ อำเภอศรีสงคราม ชุดที่ 3 รำผู้ไทย โดย อ.เรณูนคร และ อ.บ้านแพง ชุดที่ 4 รำหางนกยูง โดย อ.เมือง และ อ.นาทม ชุดที่ 5 รำไทญ้อ โดย อ.ท่าอุเทน อ.นาหว้า และ อ.โพนสวรรค์ ชุดที่ 6 รำขันหมากเบ็ง โดยอำเภอนาแก และ อ.วังยาง

ขณะที่ในชุดที่ 7 จะเป็นการรำรวมทุกชนเผ่า ในชุดรำเซิ้งอีสาน และเปิดโอกาสให้ประชาชน ร่วมรำบูชาถวาย เป็นสิริมงคลด้วย สร้างความประทับใจแก่ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาร่วมงานประเพณีสำคัญเป็นอย่างมาก ส่วนช่วงเย็นจะได้ ชื่นชมการประกวดไหลเรือไฟ ของชาวบ้าน ทั้ง 12 อำเภอ จำนวน 13 ลำ ที่ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต