เพลิงไหม้วอด!กุฎิเรือนไทยไม้สักทองมูลค่ากว่า8ล้านบาท (ชมคลิป)

วันที่ 09 ต.ค. 2562 เวลา 14:55 น.
เพลิงไหม้วอด!กุฎิเรือนไทยไม้สักทองมูลค่ากว่า8ล้านบาท (ชมคลิป)
ศรีสะเกษ-เพลิงไหม้กุฎิเรือนไทยไม้สักทองมูลค่ากว่า8ล้านบาทแห่งวัดหลวงปู่ห้วยเกจิดังอีสานใต้คาดเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.62 เวลา 03.30 น. ร.ต.อ.มงคล แขมคำ รองสารวัตสืบสวน พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยทับทัน รับแจ้งเหตุเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิทรงไทยไม้สักทอง ที่วัดประชารังสรรค์ ตำบลห้วยทับทัน อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเก๋ษ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลตำบลห้วยทับทันนำรถดับเพลิงไปดับเพลิงยังที่เกิดเหตุ พร้อมรุดไปตรวจสอบ พบเพลิงกำลังลุกไหม้กุฏิหลังดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาฉีดน้ำดับไฟอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถทำการควบคุมเพลิงไว้ได้ หลังเพลิงสงบพบว่า กุฏิทรงไทยถูกไฟไหม้ทั้งเสียหายทั้งหลัง

จากการสอบถามพระชัยยันต์ กตปุญโญ อายุ 26 ปี พระลูกวัด เล่าว่า กุฏิหลังดังกล่าว มีพระจำพรรษาอยู่ 3 รูป ซึ่งช่วงเกิดเหตุประมาณ 03.00 น.พระบัวเรียน ปภสฺสโร อายุ 94 ปี ได้ร้องตะโกนว่าไหม้ ที่ห้องจำพรรษา พระที่จำพรรษาอีก 2 รูปจึงวิ่งมาช่วยกันดับไฟ แต่เนื่องจากภายในห้องมีวัตถุที่ติดไฟง่าย จึงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้พระบัวเรียนก็พยายามจะฝ่าเปลวเพลิงเข้าไปเอาของสำคัญอยู่ภายในห้อง แต่ก็ไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาถึงได้ทำการฉีดน้ำดับไฟอย่างเร่งด่วนจนกระทั่งเพลิงสงบลง

อย่างไรก็ตาม กุฏิหลังดังกล่าวสร้างจากไม้สักทอง มีมูลค่าประมาณ 8 ล้านบาท ทรัพย์สินที่เสียหายจากเพลิงไหม้กุฏิในครั้งนี้ มีเอกสารสำคัญ และพระพุทธรูปเก่าแก่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ว่าเกิดจากสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจรหรือความประมาณเลอนเล่อ ส่วนค่าเสียหายทั้งหมดยังอยู่ในการประเมินตรวจสอบ และวัดประชารังสรรค์ เป็นวัดดังของอำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ มีพระราชญาณ โสภณ (จรัส เขมจารี) หรือ หลวงปู่ห้วย เกจิดังแห่งอีสานใต้ เป็นเจ้าอาวาส