ใช้โดรนบินโปรยปูนขาวใส่ซากช้างป่าพลัดน้ำตกเหวนรกขึงตาข่ายป้องกันลงคลองต้นไทร

วันที่ 09 ต.ค. 2562 เวลา 10:56 น.
ใช้โดรนบินโปรยปูนขาวใส่ซากช้างป่าพลัดน้ำตกเหวนรกขึงตาข่ายป้องกันลงคลองต้นไทร
ปราจีนบุรี-ภาระกิจกู้ซากช้างป่าพลัดน้ำตกเหวนรกยังไม่จบจัดโดรนบินโปรยปูนขาวใส่ซากขึ้นอืดสร้างตาข่ายดักป้องกันลงคลองต้นไทรเหนือเขื่อนขุนด่านปราการชล

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ ผอ.ส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า ความคืบหน้าการเก็บกู้ซากช้างป่าพลัดน้ำตกเหวนรกตาย11ตัว ได้ประสานกับสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งประเทศไทย นำโดรนไปบินโรยปูนขาวป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่ซากช้างน้ำตกชั้นที่ 5 คือ ตัวที่ 10 – 11 ขณะเดียวกันได้นำตาข่ายไปขึงดักเพิ่มอีก 1 จุดที่คลองต้นไทรป้องกันไม่ให้ซากช้างป่าตกลงในเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก

"สภาพภูมิประเทศจากคลองต้นไทรที่จะขึ้นบนธารน้ำตกเหวนรกระยะทางไกลกว่า 2.8 กมในทางตรง ต้องใช้หน่วยกู้ภัยที่มีทักษะปีนป่าน เนื่องจากเป็นเขาสูง-ลาดชัน พื้นที่จำกัด" นายวิชัย ระบุ

ขณะที่ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เผยแพร่เฟซบุ๊กแจ้งว่านายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2562 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ช้างป่าที่ตกน้ำตกเหวนรก ที่ศาลาแปดเหลี่ยม บริเวณน้ำตกเหวนรกส่วนช้าง 2 ตัวที่รอดชีวิตกลับเข้ามาหากินในบริเวณลานจอดรถน้ำตกเหวนรกแล้ว