อุทยานเขาใหญ่แถลงช้างป่าพลัดน้ำตกเหวนรกตายเพิ่มเป็น11ตัว

วันที่ 08 ต.ค. 2562 เวลา 14:07 น.
อุทยานเขาใหญ่แถลงช้างป่าพลัดน้ำตกเหวนรกตายเพิ่มเป็น11ตัว
ปราจีนบุรี- กรมอุทยานแถลงพบซากช้างพลัดน้ำตกเหวนรกเพิ่มอีก5ตัวเป็น11ตัวส่วน2ตัวที่เหลือเจ้าหน้าที่ยืนยันปลอดภัย

เมื่อวันที่ 8ต.ค.62 เวลา10.00น.ที่บริเวณด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่(ด่านเนินหอม)อำเภอเมืองจังหวัดปราจีนบุรีนายณัฐพงศ์ศิริชนะผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกพร้อมด้วยนายพิบูลย์หัตถกิจโกศลผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายวิทยาหงส์เวียงจันทร์ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่1ปราจีนบุรีนายวิชัยพรลีแสงสุวรรณ์ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาตินายครรชิตศรีนพวรรณหน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นายอัศวิน โรมประเสริฐนายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ(ประเทศไทย)และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการเสียชีวิตของโขลงช้างป่า

กรณีเช้ามืดวันที่5ตุลาคม2562ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประจำจุดบริการน้ำตกเหวนรกได้ยินเสียงโขลงช้างร้องดังสนั่นที่บริเวณน้ำตกเหวนรกจึงได้นำกำลังเดินทางไปสำรวจที่บริเวณดังกล่าวพบช้าง2เชือกยืนอยู่ตรงหน้าผาฝั่งตรงข้ามจุดชมวิวส่วนที่บริเวณธารน้ำตกเหวนรกพบซากลูกช้างจมน้ำเสียชีวิตจำนวน1ตัวต่อมาทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงได้ออกเดินสำรวจจากศาลาแปดเหลี่ยมขึ้นเขาไปอีกประมาณ1กิโลเมตรซึ่งเป็นบริเวณชั้นสองของน้ำตกเหวนรกพบช้างจำนวน5เชือกนอนเสียชีวิตอยู่ในลำธารรวมช้างที่เสียชีวิตในน้ำตกเหวนรกจำนวน6เชือกนั้น

จากการสำรวจพื้นที่เมื่อวันที่5ตุลาคม2562ท้องฟ้าปิดทำให้พบเห็นช้างที่เสียชีวิตแค่6เชือกต่อมาเมื่อวันที่7ตุลาคม2562ท้องฟ้าเปิดทางสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ(ประเทศไทย)จึงได้ใช้โดรนขึ้นบินสำรวจตั้งแต่ชั้น2ถึงชั้น5ของน้ำตกเหวนรกซึ่งเป็นระยะทาง4กิโลเมตรพบซากช้างอยู่ที่บริเวณชั้นที่2จำนวน2เชือกชั้นที่3จำนวน5เชือกชั้นที่4จำนวน1เชือกชั้นที่5จำนวน3เชือกรวมทั้งหมด11เชือกที่เสียชีวิตในครั้งนี้ส่วนช้างที่เหลือ2เชือกนั้นทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่เนื่องจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาช้างทั้ง2ได้เข้ามาหาอาหารกินบริเวณร้านอาหารบนที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งมีชาวบ้านได้พบเห็นช้าง2เชือกและได้ถ่ายรูปเก็บไว้นำมาเปรียบเทียบกันกับที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯมีเพื่อยืนยันว่าเป็นช้างตัวเดียวกันและได้รับการยืนยันจากสัตวแพทย์ประจำอุทยานฯว่าเป็นช้าง2เชือกที่รอดชีวิตอย่างแน่นอนสำหรับแนวทางการกอบกู้ซากช้างนั้นจากการประชุมซากช้างที่อยู่จุดชั้นที่5สามารถเดินเท้าเข้าไปได้ระยะทาง2.8กิโลเมตรจึงจะเร่งรีบดำเนินการเข้าไปก่อนโดยไม่รอให้ซากช้างไหลมาตามน้ำที่ปากคลองต้นไทรพร้อมกันนี้จะใช้ปูนขาวโรยเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไม่ให้น้ำเน่าเสียโดยใช้โดรนโรยและจะใช้เรือสปีดโบ๊ทนำเจ้าหน้าที่วิ่งจากฝั่งเข้าไปกู้ซากช้างต่อไป