เจ้าหน้าที่ตักเตือนแม่ค้าให้งดนำนกกระจอกมาใส่ถุงขาย

วันที่ 04 ต.ค. 2562 เวลา 10:42 น.
เจ้าหน้าที่ตักเตือนแม่ค้าให้งดนำนกกระจอกมาใส่ถุงขาย
เจ้าหน้าที่เข้าตักเตือนแม่ค้าในตลาดกาฬสินธุ์ หลังนำนำกระจอกใส่ถุงพลาสติกมาขาย ชี้เข้าข่ายทรมานสัตว์

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์รูปภาพนกกระจอกที่ถูกจับในถุงร้อนมัดไว้ แล้วเจาะรู เพื่อรอจำหน่ายให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อไปปล่อยทำบุญ โดยระบุว่าเป็นแผงค้าภายในตลาดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 เวลา 08.30 น. นายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำปาว กรมอุทธยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแผงตลาดโดยพบ แม่ค้าขายนกกระจอกที่เป็นข่าว โดยวันนี้ไม่พบนกกระจอกมาวางขาย แต่พบตั๊กแตน หอย และปลาไหล นำมาวางขาย

เจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจกับแม่ค้ารายนี้ว่า หากนำนกมาใส่ในถุงที่แออัดก็จะทำให้นกตายได้ ถือเป็นการทรมานสัตว์ พร้อมยังห้ามนำนกมาขายอีกถึงแม้จะไม่เข้าข่ายทำผิดกฎหมายก็ตาม ซึ่งแม่ค้าก็ยืนยันว่าจะไม่นำนกมาขายอีก

แม่ค้าขายนกกระจอก กล่าวว่า ปกติจะขายตั๊กแตน หอย ปลาไหล ส่วนนกกระจอกที่เห็นมีคนจับมาขายให้ตน โดยคนจับนกจะจับนกใส่กรงมาถามตนว่าจะซื้อนกไปขายหรือไม่ ซึ่งตนก็ซื้อมาขายเอากำไร จากนั้นคนจับนกก็จะจับนกใส่ในถุงใสตัวละ 1 ถุง แล้วมัดรวมกันเป็นพวงละ 4 ตัว ในราคา 90 บาท และได้เจาะรูเพื่อให้มีอากาศถ่ายเท จากนั้นก็จะมีลูกค้ามาซื้อไปปล่อยในราคาพวงละ 100 บาท ซึ่งการขายนกกระจอกตนก็ไม่ได้ขายเป็นประจำ หากมีคนจับมาขายตนก็จะรับซื้อขายต่อเท่านั้น ไม่คิดว่าจะเป็นการทรมานสัตว์เพราะเห็นว่ามีการเจาะรูให้นกอยู่ แต่เพื่อความสบายใจทุกฝ่ายตนก็จะไม่นำนกกระจอกมาขายอีกแล้ว และอยากขอโทษหากทุกคนมองว่าเป็นการทรมานสัตว์

ด้านนายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เข้าชี้แจงกรณีที่เป็นข่าวให้กับแม่ค้าได้รับทราบและทำความเข้าใจในการนำสัตว์มาวางขาย พร้อมกับชี้แจงพ่อค้าแม่ค้าทุกแผงว่ามีสัตว์ชนิดไหนบ้างหากนำมาวางขายจะมีความผิด โดยนกกระจอกนั้นไม่ใช่สัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง จึงทำให้มีการจับนกมาประกอบอาหารได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย

ส่วนการที่มีการจับนกกระจอกมาใส่ถุงแล้ววางขายอย่างที่ปรากฎในภาพตามสื่อต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าถือเป็นการทรมานสัตว์ หากจับนกมาอยู่ในที่ที่แออัดเป็นเวลานานๆก็อาจจะทำให้นกตายได้ แทนที่จะได้บุญแต่กลับเป็นการสร้างบาป ทางเจ้าหน้าที่จึงไม่ให้แม่ค้านำนกมาวางขายในลักษณะนี้อีก ในครั้งนี้ถือเป็นการตักเตือนและให้คำแนะนำ หากพบเห็นมีการกระทำอีกสามารถเข้าแจ้งเจ้าหน้าที่ได้เพื่อจะได้เข้าตรวจสอบอีกครั้ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต