งูจงอางยักษ์หนักกว่า 6 กก.บุกตลาดสดจนท.ล้อมจับกันอลหม่าน

  • วันที่ 29 ก.ย. 2562 เวลา 11:08 น.

งูจงอางยักษ์หนักกว่า 6 กก.บุกตลาดสดจนท.ล้อมจับกันอลหม่าน

นครราชสีมา-กู้ภัยฮุก 31โคราช พร้อมนักวิจัยต่างชาติร่วมจับงูจงอางยาวกว่า 4.5 เมตร คาดเป็นงูป่าออกมาหากินอาหาร  จนท.จับตัวส่งศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราชเพื่อศึกษาวิจัยก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ฮุก 31โคราช จุดวังน้ำเขียวได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมาว่า พบงูขนาดใหญ่เลื้อยเข้าไปอยู่ในแผงขายของในตลาด อบต.ไทยสามัคคี ซึ่งเป็นแผงที่เปิดขายทั้งช่วงงานเบญจมาศบานในม่านหมอกงานประจำปีของ อบต.ไทยสามัคคี และขายสินค้าอื่นๆในเวลาปกติ จึงรีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับประสานไปยังสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว เพื่อนำทีมเจ้าหน้าที่หรือนักวิจัยเข้าร่วมตรวจสอบ

ทั้งนี้ แผงขายของดังกล่าว พบงูจงอางขนาดใหญ่ ขดนอนอยู่ใต้ตู้ไม้วางเครื่องดื่ม  เจ้าหน้าที่กู้ภัยและนักวิจัยชาวต่างชาติ จึงช่วยกันจับงูด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากงูพยายามเลื้อยหลบและขู่ตลอดเวลา คาดว่า จะหวาดกลัวเกรงคนจะทำร้าย จึงทำให้มีอาการดุร้าย ทำให้จับตัวได้ค่อนข้างยากลำบาก  ต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถงูจงอางตัวนี้ไว้ได้  ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ ได้ตรวจสอบลักษณะโดยรวม พบว่า มีเห็บหมัดป่าเกาะอยู่ที่บริเวณหัวของงู จึงสันนิษฐานว่า น่าจะเลื้อยออกมาจากป่าเพื่อมาหาอาหาร จากนั้น จึงนำไปชั่งน้ำหนักได้ 6 กิโลกรัม ขนาดความยาวประมาณ 4.50 เมตร

หลังจากนี้  เจ้าหน้าที่ได้นำงูจงอางดังกล่าวส่งต่อไปยังสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ซึ่งจะมีทีมนักวิจัยสัตว์เลื้อยคลานและงูทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ทำการศึกษาวิจัย ตรวจดูแลรักษา และวัดขนาดของงูก่อนประมาณ 5 วัน แล้วจึงนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ  ทั้งนี้จะต้องรู้ว่า งูที่จับมาแต่ละตัวมีถิ่นอาศัยในป่าลักษณะใดเสียก่อน จึงค่อยนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เหมาะสม ส่วนใหญ่งูจะมีถิ่นอาศัยอยู่ในป่าห่างจากจุดที่พบเห็นไม่เกิน 4 กิโลเมตร เพราะรัศมีการหากินของงูจะอยู่ไม่เกิน 4 กิโลเมตร ดังนั้น หากนำงูที่จับได้ไปปล่อยป่าโดยไม่มีความรู้เรื่องถิ่นอาศัยของงู ก็จะทำให้งูตัวนั้นตายภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพราะพลัดจากถิ่นอาศัยทำให้หากินไม่ได้นั่นเอง  หากประชาชนพบเห็นงูต่างๆ เข้ามาในหมู่บ้านชุมชน สามารถแจ้งประสานขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์วิทยุ กู้ชีพกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา โทร. 044-257666

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ