อะเมซิ่ง!เพชรบูรณ์พ่อเมืองอุ้มพระดำน้ำแม่น้ำป่าสักใสกว่าทุกปี

วันที่ 28 ก.ย. 2562 เวลา 17:28 น.
อะเมซิ่ง!เพชรบูรณ์พ่อเมืองอุ้มพระดำน้ำแม่น้ำป่าสักใสกว่าทุกปี
เพชรบูรณ์-ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์อุ้มพระดำน้ำตามความเชื่อโบราณประเพณีคนนับหมื่นแห่ร่วมพิธี ทึ่ง!น้ำแม่น้ำป่าสักใสสะอาดไม่ขุ่นข้นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 28ก.ย.62 นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ในฐานะเจ้าเมืองเพชรบูรณ์ ประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำตามโบราณประเพณีที่สืบทอดกันมาเกือบ 500 ปี บริเวณกลางแม่น้ำป่าสัก โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางมาเป็นประธานพิธีพร้อมร่วมชมการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำร่วมกับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานนับหมื่นคน

การประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำนายสืบศักดิ์อุ้มพระพุทธมหาธรรมราชาดำน้ำ ทางทิศเหนือและทิศใต้เพียง 2 ทิศ รวม 6 ครั้งชาวเพชรบูรณ์เชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พืชพันธุ์ธัญญาหารมีความอุดมสมบูรณ์ บ้านเมืองมีความสงบสุข ประชาชนมีความสมัครสานสามัคคี พุทธศาสนามีความเจริญรุ่งเรือง

หลังเสร็จสิ้นการประกอบพิธีกรรมแล้ว นายสืบศักดิ์และคณะยังร่วมกันโยนเครื่องเซ่นไหว้และข้าวต้มลูกโยนตามประเพณีให้แก่ผู้ร่วมพิธีบนอัฒจรรย์ ขณะเดียวกันประชาชนต่างพากันยื้อแย่งเก็บด้ายสายสิญจน์ในพิธี รวมทั้งตักน้ำในแม่น้ำป่าสักขึ้นลูบบนศีรษะด้วยความศรัทธา โดยต่างเชื่อว่าเป็นน้ำพุทธมนต์มีความเป็นสิริมงคล

อย่างไรก็ตามในการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำในปีนี้ บรรดาผู้ร่วมพิธีต่างพากันทึ่งและต่างแปลกใจกับน้ำในแม่น้ำป่าสัก ซึ่งในปีนี้ สภาพน้ำมีใสสะอาดไม่ขุ่นข้นเหมือนทุกปีที่ผ่านมาจนเชื่อว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีและเป็นปีมหามงคล