"นวัธ"เริ่มปรับตัวได้แล้วมีอาการนิ่งเงียบกินอาหารเหมือนกับนักโทษ

วันที่ 26 ก.ย. 2562 เวลา 19:41 น.
"นวัธ"เริ่มปรับตัวได้แล้วมีอาการนิ่งเงียบกินอาหารเหมือนกับนักโทษ
ขอนแก่น-"นวัธ"เริ่มปรับตัวในเรือนจำได้แล้วมีอาการนิ่งเงียบรับประทานอาหารชนิดเดียวกันกับนักโทษรายอื่น ๆ ขณะที่เพื่อน ส.ส.เพื่อไทยเข้าเยี่ยมต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากศาลชั้นต้นของศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีคำพิพากษาให้นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ต้องโทษตามความผิด เป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289 (4) ประกอบมาตรา 84 ลงโทษประหารชีวิต และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว และได้ถูกส่งต่อการควบคุมที่เรือนจำกลางขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันยังคงไม่มีทีมทนายความของนายนวัธ ยื่นขอประกันตัวเพื่อขอให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราว แต่อย่างใดทำให้นายนวัธยังคงต้องอยู่ในการควบคุมของเรือนจำกลางขอนแก่นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ผู้ถูกคุมขังที่มีอัตราโทษสูงจะถูกคุมขังที่เรือนจำกลางขอนแก่น ได้ไม่เกิน 30 วัน จากนั้นจะถูกส่งไปที่เรือนจำบางขวาง ซึ่งขณะนี้กรมราชทัณฑ์อยู่ในระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนดังกล่าวทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงการคุมขังของนายนวัธ ยังคงมีคนในครอบครัว รวมไปถึงกลุ่มเพื่อน ส.ส. นักการเมืองทุกระดับเดินทางมาเข้าเยี่ยมต่อเนื่อง รวมถึงนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่นายนวัธ ย้ายจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นมาเรือนจำกลางขอนแก่น ได้ถูกแยกตัวไปอยู่ที่เรือนพยาบาล โดยไม่ปะปนกับนักโทษรายอื่น เนื่องจากเป็นจำเลยที่มีอัตราโทษสูง โดยที่นายนวัธมีอาการนิ่งเงียบรับประทานอาหารชนิดเดียวกันกับนักโทษรายอื่น ๆ และเริ่มปรับตัวได้แล้ว