อดีตผู้สมัครส.ส.เมืองสองแควโชว์“โคตรเหล็กไหล” มีจระเข้เฝ้าไม่ห่าง

วันที่ 25 ก.ย. 2562 เวลา 18:35 น.
อดีตผู้สมัครส.ส.เมืองสองแควโชว์“โคตรเหล็กไหล” มีจระเข้เฝ้าไม่ห่าง
พิษณุโลก-อดีตผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลกบูชาหินสีดำอ้างเป็น“โคตรเหล็กไหล” ประเมินค่าไม่ได้เป็นมรดกตกทอดสมัยบรรพบุรุษ แถมมีจระเข้ชื่อ"ไอ้ทอง"คอยเฝ้าไม่ห่าง

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 1079 ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออกข้างวัดพันปี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายคณาธิป นาทิพย์ เจ้าของบ้านที่เลี้ยงจระเข้สัตว์ดุร้ายชื่อไอ้ทองไว้เฝ้าบ้าน และเคยเป็นข่าวฮือฮามาแล้วหลายครั้งเป็นจระเข้ขออนุญาตกรมประมงเลี้ยงไว้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ครั้งนี้จระเข้ไอ้ท้องได้ขึ้นไปอยู่ชั้น 2 นอนเฝ้าฐานพระบูชา ซึ่งฐานพระบูชาได้วางก้อนเหล็กไหล หรือโคตรเหล็กไหลสีดำทะมึนไว้บนพาน ประเมินแล้วน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 5 กิโลกรัม บริเวณข้าง ๆ พานเหล็กไหลมีน้ำผึ้งบรรจุขวดอยู่ด้วย

นายอธิพงษ์ นาทิพย์ อายุ 20 ปี หลานของนายคณาธิป ให้สัมภาษณ์ว่า ก้อนโลหะคล้ายเหล็กไหลเป็นสมบัติของปู่ ย่า ที่ให้สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนานแล้ว ตนเป็นผู้ให้น้ำผึ้งกับเหล็กไหลทุกวันเนื่องจากพบว่า ก้อนเหล็กไหลโตขึ้นเพราะมีราก นับแต่บูชาเหล็กไหลมาก็มีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้นในชีวิตเคยถูกหวยบ้างเล็กๆ น้อยๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล

ด้าน นายคณาธิป นาทิพย์ เจ้าของบ้านและเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตนมองเพียงแค่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีบุญวาสนาได้ครอบครอง ซึ่งเป็นของบรรพบุรุษครอบครองกันมานานแล้ว มีเรื่องเล่ากันว่าก้อนเหล็กไหลได้มาจากฝั่ง สปป.ลาว นับตั้งแต่บูชาเหล็กไหล ก็มีแต่สิ่งดีขึ้นกับชีวิตตนและครอบครัว ที่ผ่านมาเคยมีคนขอแบ่งไป ตนก็ท้าให้ลองแกะดู ผลลัพธ์คืองัดหรือบิดก้อนเหล็กไหลไม่ออก เนื่องจากแข็งมาก มีเพียงไม่กี่คนที่มีบุญวาสนาขอแบ่งไปได้แค่เศษเล็กน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทุกวันพระหรือทุก 15 ค่ำ จะนำก้อนเหล็กไหลออกมารับแสงจันทร์และอาบน้ำผึ้ง เพื่อเป็นการบูชาเหล็กไหล ให้บุญบารมีของธาตุเหล็กไหลแผ่ขยายให้ครอบครัวอยู่ดีมีสุข ส่วนประเด็นที่นักการเมืองที่แจ้งบัญชีทรัพย์สินเหล็กไหลมีมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทนั้น ไม่ขอวิจารณ์ไม่ทราบเรื่องราคา แต่มั่นใจว่าธาตุเหล็กไหลที่ตนครอบครองและบูชาอยู่นั้นเป็นเพราะคนมีบุญและวาสนาเท่านั้นที่ได้มา ยืนยันว่า ราคาคงประเมินค่าไม่ได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต