สู้เพื่อหลาน! สองผัวเมียประดิษฐ์กะลามะพร้าวหาเงินรักษาหลานป่วยเป็นโรคร้าย

วันที่ 24 ก.ย. 2562 เวลา 21:17 น.
สู้เพื่อหลาน! สองผัวเมียประดิษฐ์กะลามะพร้าวหาเงินรักษาหลานป่วยเป็นโรคร้าย
สุโขทัย-สองสามีภรรยาทำผลิตภัณฑ์งานฝีมือจากกะลามะพร้าว หาเงินรักษาหลานสาว 4 ขวบป่วยเป็นโรคธารัสซีเมียระยะรุนแรงรักษาไม่หาย

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 166/4 หมู่ 4 ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่า มีการทำผลิตภัณฑ์งานฝีมือจากกะลามะพร้าว เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว และรักษาหลานสาววัย 4 ขวบที่ป่วยด้วยโรคธารัสซีเมีย ระยะรุนแรงรักษาไม่หาย

เมื่อไปถึงพบนายอมรเทพ ลี้สกุล อายุ 40 ปี เจ้าของบ้าน อาชีพรับจ้าง กำลังนั่งตกแต่งผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวเป็นรูปร่างต่างๆ เช่น ตุ๊กตา กระปุกออมสินรูปช้าง นกฮูก ปลาปักเป้า ขันข้าวตักบาตรพร้อมทัพพี หม้อข้าวพร้อมฝา กาน้ำ ฯลฯ โดยอาศัยอยู่กับ น.ส.ธัญชนก ลี้สกุล ภรรยา อายุ 29 ปี และหลานสาว ด.ญ.ณัชณิชา หรือ น้องโฟกัส อายุ 4 ขวบ

นายอมรเทพ เปิดเผยว่า ตนกับภรรยาอยู่กินด้วยกันมา 5 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีลูก เมื่อ 4 ปีก่อน พี่ของภรรยาที่ทำงานก่อสร้างอยู่กรุงเทพฯ ได้นำน้องโฟกัสเพิ่งคลอดได้ 6 วันมาฝากให้เลี้ยง ตนกับภรรยาจึงช่วยกันดูแลหลานสาวตั้งแต่นั้นมา และรักเหมือนลูกแท้ ๆ ต่อมาพบว่า น้องโฟกัสมีอาการผิดปกติ ตัวเหลืองซีดและป่วยจึงพาไปโรงพยาบาล หมอบอกว่า ป่วยเป็นโรคธารัสซีเมีย ระยะรุนแรงรักษาไม่หาย รู้สึกตกใจและเสียใจมาก ทุกวันนี้ต้องพาน้องโฟกัสไปโรงพยาบาลเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อให้หมอตรวจและเติมเลือดค่าใช้จ่าย 1,000 ถึง 2,000 บาทต่อครั้ง

“งานฝีมือจากกะลามะพร้าวเหล่านี้ ผมเห็นตามร้านริมทางวางขาย ก็เลยจดจำรูปแบบมาฝึกหัดทำดูบ้าง ภรรยาเห็นก็นำภาพไปโพสต์ในเฟซบุ๊กพื่อขาย กระทั่งมีคนติดต่อขอซื้อ โดยขันข้าวขายชุดละ 260 บาท หม้อ 200 บาท ตุ๊กตากระปุกออมสิน 100-200 บาท ก็พอมีรายได้ซื้อข้าวกิน และเก็บเงินส่วนหนึ่งไว้พาหลานไปหาหมอเพราะโรคนี้ต้องใช้เงินรักษามา แม้หมอจะบอกว่ารักษาไม่หาย แต่ก็ยังมีความหวังอยู่ ” นายอมรเทพกล่าว

สำหรับ ผู้สนใจผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว สามารถเข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก “น.ส.ธัญชนก ลี้กุล” หรือโทรสอบถามเบอร์ 099-2678187