โคราชส่งข้าวต้มมัดรักษ์โลกช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุบลฯลดมลพิษ

วันที่ 22 ก.ย. 2562 เวลา 11:17 น.
โคราชส่งข้าวต้มมัดรักษ์โลกช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุบลฯลดมลพิษ
นครราชสีมา-ชาวโคราชพร้อมใจทำข้าวต้มมัดรักษ์โลก ส่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมจ.อุบลราช เป็นอาหารกินง่ายไม่เพิ่มขยะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ศาลาเอนกประสงค์วัดบ้านจาบ ต.โนนแดง อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา มีชาวบ้านได้มาร่วมกันคัดแยกสิ่งของบริจาค อาทิ เครื่องอุปโภคบริโภค เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มและยังทำข้าวต้มมัด เพื่อส่งไปช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบภัยน้ำท่วมในจ.อุบลราชธานี  ตามโครงการรวมน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วมของจ.นครราชสีมา

พระครูโอภาสวิริยานุวัตร เจ้าคณะอำเภอโนนแดง เปิดเผยว่า หลังจากที่พายุโพดุลและพายุคาจิกิ พัดถล่มในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรในหลายจังหวัดโดยเฉพาะที่จ.อุบลราชธานี จึงปรึกษากับทางคณะสงฆ์และเหล่าพุทธบริษัท  รวบรวมสิ่งของ เครื่องอุปโภค-บริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ยารักษาโรค และเทียนไขจากวัดต่างๆ เพื่อนำไปมอบให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนซึ่งครั้งแรกได้นำถุงยังชีพเข้าไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนมาแล้ว  ทำให้ทราบปัญหาการใช้ชีวิตของชาวบ้านท่ามกลางภาวะน้ำท่วมสูงและที่สำคัญที่สุดคือปัญหาเกี่ยวกับการกินอยู่

ทั้งนี้ การเดินทางเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมเป็นครั้งที่สองจึงคิดเห็นตรงกันว่า น่าจะทำข้าวต้มมัดรักษ์โลกไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยเพราะเป็นอาหารที่ทำง่ายต้มเสร็จสามารถเก็บรักษาไว้ได้ 2-3 วันโดยไม่ต้องแช่เย็นสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัยและที่สำคัญไม่เพิ่มขยะเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยเนื่องจากใช้วัสดุจากธรรมชาติ 100% จึงสามารถย่อยสลายได้โดยง่ายไม่สร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม