กาญจน์เฝ้าระวัง!เขื่อนวชิราลงกรณเพิ่มการระบายน้ำ25ล้านลบ.ม./วัน

วันที่ 21 ก.ย. 2562 เวลา 19:02 น.
กาญจน์เฝ้าระวัง!เขื่อนวชิราลงกรณเพิ่มการระบายน้ำ25ล้านลบ.ม./วัน
กาญจนบุรี-ชลประทานแจ้งเตือนผู้ประกอบการริมแม่กลองและประชาชนพื้นที่ลุ่มต่ำเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำหลังเขื่อนวชิราลงกรณระบายน้ำในปริมาณวันละ25ล้านลบ.ม.

ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องส่งผลให้บ้านเรือนชาวบ้านที่ตั้งอยู่พื้นที่น้ำท่วมกว่า 130 หลัง ถูกน้ำเข้าท่วมแล้ว โดยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอและผู้นำชุมชนเข้าไปดูแลช่วยเหลือและประสาน นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน โดยได้ร่วมกันมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัยที่บ้านเรดาห์ จำนวน 46 ราย ชุมชนบริเวณริมฝั่ง สะพานมอญ จำนวน 110 ราย ที่ท่าเรือท่องเที่ยว และชุมชนบ้านหลังเขา จำนวน 16 ราย รวม 172 ราย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการดำรงชีพของประชาชน

ส่วนพื้นที่ท้ายน้ำอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ อ.ไทรโยค ระดับน้ำในลำน้ำแม่น้ำแควน้อย ก็มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน และเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่งแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำของโรงแรมและรีสอร์ท สาเหตุเกิดจากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ท้ายน้ำจึงทำให้น้ำในลำน้ำแควน้อยมีปริมาณน้ำสะสมจำนวนมาก

ทั้งนี้ หลังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนวชิราลงกรณ ได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำ จากเดิมวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. หรือ 231 ลบ.ม./วินาที เป็นวันละ25ล้านลบ.ม.หรือ289ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะส่งผลให้ต้องปรับการระบายน้ำผ่านเขื่อนแม่กลองเพิ่มมากขึ้น โครงการชลประทานกาญจนบุรี ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำแม่กลองและประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด