กรมอุทยานฯพาสื่อตรวจซากเสือของกลางยืนยันทุกชิ้นส่วนอยู่ครบ

วันที่ 20 ก.ย. 2562 เวลา 18:15 น.
กรมอุทยานฯพาสื่อตรวจซากเสือของกลางยืนยันทุกชิ้นส่วนอยู่ครบ
โฆษกกรมอุทยานนำสื่อดูซากเสือของกลางที่ตายหลังมีข่าวอวัยวะบางส่วนของเสือหายไป ยืนยันทุกชิ้นส่วนยังอยู่ครบ

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 62 นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบการเก็บรักษาซากเสือโคร่ง สายพันธุ์ไซบีเรีย จำนวน 86 ซากที่ตายด้วยโรคไข้หัดสุนัขและลิ้นกล่องเสียงอัมพาต หลังได้มีการขนย้ายเสือซึ่งเป็นสัตว์ป่าของกลางจากวัดป่าหลวงตาบัว ฯ จ.กาญจนบุรี มาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ต.ปากช่อง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หลังมีข่าวออกมาว่าซากเสือนั้นอยู่ไม่ครบ

โดยมีนายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้างให้ข้อมูลตั้งแต่ที่เริ่มนำเสือโคร่งเข้ามาดูแลและเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ซักถามข้อสงสัยในการตายของเสือ และวิธีการดูแลเสือที่ยังเหลืออยู่ โดยระบุว่า เสือโคร่งที่ถูกนำมาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ตายไป 54 ตัว เหลือ 31ตัว ส่วนที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนตาย 32 ตัวเหลือ 30 ตัว ขณะนี้ได้มีการเตรียมวัคซีนไว้ฉีดให้กับเสือแล้ว ส่วนการดูแลซากเสือทางสถานีฯได้ทำการตัดเสือออกมาเป็นชิ้นส่วนใหญ่ จากนั้นนำชิ้นส่วนทั้งหมดของตัวเสือใส่ถัง 200 ลิตร แช่ฟอร์มาลีนเพื่อกันเน่า ส่วนชิ้นส่วนของเสือทั้งหมดนั้นอยู่ครบ

ด้านนายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า หลังมีข่าวเรื่องชิ้นส่วนบางชิ้น เช่นเล็บ เขี้ยว หรือหัวของเสือหายไปนั้น วันนี้จึงต้องพาสื่อมาพิสูจน์ทราบว่า เสือทุกตัวที่ตายนั้นยังมีชิ้นส่วนอยู่ครบ ไม่มีการตัดแยกหายออกไปตามที่หลายคนตั้งข้อสงสัย เพราะทุกขั้นตอนต้องมีการตรวจสอบจากหลายฝ่าย