หาดใหญ่หนักสุดวิกฤตฝุ่นควันยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 13:57 น.
หาดใหญ่หนักสุดวิกฤตฝุ่นควันยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง
สงขลา-วิกฤตฝุ่นควันไฟป่าจากอินโดนีเซียยังกระทบภาคใต้ คุณภาพอากาศติดลบ ส่งผลต่อสุขภาพ หาดใหญ่หนักที่สุดโรงเรียนต้องให้นักเรียนสวมใส่หน้ากากอนามัยจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.บรรยากาศฝุ่นควันในจ.สงขลายังคงต้องเผชิญกับวิกฤตฝุ่นควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียระลอกใหม่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 และค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนหรือ PM2.5 ทั้งรายชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง มีค่าเกินมาตรฐานในระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ได้รับผลกระทบหนักที่สุดกลายเป็นเมืองในหมอก วัดค่าความเข้นข้นเฉลี่ยรายชั่วโมงของฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 มีค่าเกิน100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรหรือสองเท่า และรายชั่วโมงแตะ 68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอยู่ในจุดที่ต้องงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือออกกำลังกายกลางแจ้งแล้ว

สำหรับ บรรยากาศในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเช้าประชาชนเริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นควันพิษโดยเฉพาะเด็ก ๆที่ไปโรงเรียนในช่วงเช้า ในส่วนของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครหาดใหญ่ทั้ง 6 แห่ง เช่นโรงเรียนอนุบาลในฝัน เทศบาล 6 ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านแอบพลิเคชั่นไลน์และเพจเฟสบุ๊ค เพื่อให้ผู้ปกครองสวมใส่หน้ากากอนามัยให้กับนักเรียน ระหว่างเดินทางมาโรงเรียน และขากลับจนกว่าสถานการณ์หมอกควันจะคลี่คลายเพื่อป้องกันอันตราย