แจงเสือโคร่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย 3 ตัวติดเชื้อไข้หวัดแมว

วันที่ 18 ก.ย. 2562 เวลา 20:33 น.
แจงเสือโคร่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีตาย 3 ตัวติดเชื้อไข้หวัดแมว
เชียงใหม่-ไนท์ซาฟารีแจงเหตุเสือโคร่งติดเชื้อ"ไข้หวัดแมว"ตาย 3 ตัวรวด ยืนยันคุมโรคได้แล้ว เหตุเกิดตั้งแต่ต้นส.ค.ช่วงฝนชุกเหตุเชื้อระบาดง่าย

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ได้ชี้แจงการเสียชีวิตของเสือโคร่งตายในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมา จากสาเหตุของโรคหัดแมว ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงที่มีความชื้นสูง โดยในช่วงดังกล่าวเกิดฝนตกต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงหน้าฝนเป็นปกติที่มักเกิดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย โดยทุกปีเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้มีการป้องกันเป็นปกติ โดยการฉีดวัคซีนให้กับเสือ

ทั้งนี้ โรคที่เกิดขึ้นกับเสือทั้งสามตัวอาจ เป็นเพราะมีภูมิต้านทานไม่เพียงพอ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้เพิ่มมาตรการในการป้องกันความชื้น โดยใช้ทรายโรยที่พื้นให้แห้ง และใช้ปูนขาวโรยรอบพื้นที่ฆ่าเชื้อโรค เพิ่มวัคซีนให้กับเสือทุกชนิด และสามารถควบคุมโรคได้ในเวลา 1 สัปดาห์ ไม่เกิดการแพร่ระบาดแก่เสือตัวอื่นๆ

สำหรับ พาหะที่ทำให้เกิดโรคนั้นเป็นเชื้อไข้หวัดแมว เป็นเชื้อที่มาทางอากาศ ซึ่งความชื้นทำให้เชื้อเจริญเติบโตได้รวดเร็ว หรืออาจมาจากน้ำที่ไหลเข้ามา ซึ่งอาจมาจากต้นน้ำและไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามาจากแหล่งใด นี่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นต้องทำพื้นที่ให้แห้งที่สุด ตอนนี้ทุกอย่างหยุดหมด ไม่มีโรคระบาด ไม่มีเสือป่วยแล้ว และโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ติดต่อสู่คน และไม่เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว

นายอนุชา กล่าาว่า เสือที่เสียชีวิตจำนวน 3 ตัว ประกอบด้วย เสือโคร่งเบงกอล ชื่อ ซีด วัย 15 ปี เสือโคร่งอินโดจีน ชื่อปุ่น วัย 9 ปี และเสือโคร่งขาว วัย 6ปี ทั้งหมดเป็นเพศเมีย ที่เหลือได้รับการดูแลและรับวัคซีนหมดแล้ว จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนก

บทความแนะนำ