แจ้งจับเรือนำเที่ยวมักง่ายใช้ปะการังเป็นฐานทุ่นผูกเรือลอยลำกลางทะเล

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 19:49 น.
แจ้งจับเรือนำเที่ยวมักง่ายใช้ปะการังเป็นฐานทุ่นผูกเรือลอยลำกลางทะเล
ภูเก็ต-สบทช. 9 แจ้งจับเรือนำเที่ยวพานักทักท่องเที่ยวดำน้ำมักง่าย ใช้ปะการังโขดเป็นฐานทุ่นผูกเรือ ทำให้ประการังได้รับความเสียหาย

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์จากเฟซบุ๊ก Jirapong Jeewarongkakul ที่ได้โพสต์คลิปพร้อมรูปภาพ เกี่ยวกับพฤติกรรมของเรือลำหนึ่งที่พาคนมาดำน้ำ แล้วผูกเชือกเรือกับก้อนปะการังโขด ขนาดใหญ่เป็นทุ่นผูกเรือ ที่อ่าวขอนแค เกาะราชาใหญ่ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ส่งผลให้เกิดความเสียหายขึ้นตามแนวปะการัง พบว่า ปะการังขนาดใหญ่ 3-4 เมตรแตกหักได้รับความเสียหาย โดยระบุว่าเหตุการณ์เกิดเมื่อ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา

นายวัชรินทร์ ถิ่นถลาง ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 (สบทช.9) ทราบเรื่อง จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว จากนั้น นายสนธยา ประไพทรัพย์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช.9 ได้เข้าแจ้งความกรณีดังกล่าวกับพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต โดยมีความผิดตาม พ.ร.บ.สัตว์สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ตามมาตรตรา 16 มีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงแจ้งความเป็นหลักฐานเพื่อสืบสวนและนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บทความแนะนำ