เร่งฟื้นฟูความเสียหายบนเกาะช้างได้รับผลกระทบจากน้ำป่ารุนแรง

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 21:37 น.
เร่งฟื้นฟูความเสียหายบนเกาะช้างได้รับผลกระทบจากน้ำป่ารุนแรง
ตราด-ระดมเจ้าหน้าที่ฟื้นฟูความเสียหายบ้านเรือนประชาชนบริเวณคลองพลู เกาะช้าง หลังได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 116 ช่วยกันนำรถจักรยานยนต์ของประชาชนที่ถูกน้ำป่าพัดลงคลองพลูขึ้นมาบนฝั่ง หลังจากที่เกิดเหตุฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อ.เกาะช้าง จ.ตราด เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากพัดบ้านเรือนประชาชนหลายหลังได้รับความเสียหาย รวมทั้งทรัพย์สินต่าง ๆ

ขณะที่เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ระดมกำลังเร่งฟื้นฟูความเสียหายบ้านเรือนของประชาชน บริเวณริมคลองพลู ต.เกาะช้าง โดยเฉพาะที่บ้านของ นางรัสมี หงส์สีแก้ว อายุ 52 ปี ที่ได้รับผลกระทบบ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง พร้อมทั้งช่วยตามเก็บทรัพย์สินที่น้ำป่าพัดพาไป ขณะที่สโมสรโรตารี่เกาะช้าง – ตราด ได้ตั้งจุดแจกจ่ายข้าวกล่อง พร้อมทั้งน้ำดื่ม ให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ที่มาปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาบริเวณบ้านคลองพลู

ทั้งนี้ บริเวณสะพานข้ามคลองพลู ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าพัดคอสะพานขาดจนรถยนต์ไม่สามารถสัญจรได้ ทำให้มีรถยนต์ประชาชน นักท่องเที่ยวติดค้างอยู่ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเกาะช้าง ได้เร่งนำรถบรรทุกดิน พร้อมด้วยเครื่องจักรซ่อมแซมบริเวณคอสะพาน จนล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา สามารถเปิดใช้งานได้ 1 ช่องจราจรแล้ว

ด้านนายฐิตนันท์ อุดมสุข หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด กล่าวว่า สถานการณ์ปัญหาน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อ.เกาะช้าง เริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาคอสะพานคลองพลูที่ถูกกระแสน้ำป่าพัดจนขาด ในขณะที่บริเวณบางจุดในช่วงบ้านไก่แบ้ บ้านใบลาน ยังไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ เนื่องจาดทาง กฟภ.จะต้องนำรถเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้าไปดำเนินการหลังจากที่สะพานคลองพลูสามารถใช้ได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งวันที่ 16 ก.ย. บริเวณ ต.ชำราก อ.เมือง เกิดฝนตกหนักมาตลอดทั้งคืนยันเช้า ส่งผลให้น้ำป่าจากเขาบรรทัดไหลหลากเข้าท่วมต.ชำราก สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนทั้ง 5 หมู่บ้าน ถนนสายสำคัญอย่างถนนสุขุมวิท ช่วงบ้านแตง บ้านท่าเลื่อน และสวนสาธารณะบ้านเกาะเกตุ ถูกน้ำท่วม จนรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปได้ชั่วคราว

ขณะที่ ถนนสุขุมวิท ช่วงบ้านแตง บ้านท่าเลื่อน และสวนสาธารณะบ้านเกาะเกตุ ยังคงมีมีน้ำท่วมผิวการจราจร การสัญจรจากเดิมที่ไม่สามารถทำได้ ล่าสุดสามารถสัญจรได้แล้ว แต่ยังต้องระวังในการขับขี่ผ่านจุดที่น้ำท่วม